Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt tài chính nhằm vào Nga

0
0

Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng USD sở hữu trong nước.

Từ 4 giờ 1 phút giờ GMT ngày 25/5, tức 11 giờ 1 phút cùng ngày giờ Hà Nội, Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng USD sở hữu trong nước.

Bộ Tài chính Mỹ đã công bố quyết định trên tại thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa tới đợt trả nước nước ngoài tiếp theo của Nga.

Trong đợt trả nợ này, Nga sẽ phải thanh toán 100 triệu euro tiền lãi cho 2 loại trái phiếu: 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng USD, euro, bảng Anh hoặc đồng franc của Thụy Sĩ (Nga chỉ có thể lựa chọn 1 trong 4 loại) và 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng ruble.

Đồng tiền ruble của Nga tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đồng tiền ruble của Nga tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động thái này được xem là biện pháp của Mỹ nhằm gia tăng trừng phạt đối với Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine. Bởi trên thực tế, các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Nga đã khiến nước này bị cô lập trong hệ thống tài chính quốc tế và điều này đã khiến Nga không thể tiếp cận lượng USD trong các tài khoản của Nga nằm ở các ngân hàng Mỹ để trả nợ.

Trong khi đó, Chính phủ Nga vẫn luôn tìm cách thanh toán nợ bằng đồng nội tệ, song nhiều loại trái phiếu không chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble.

Hiện Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin trên. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters và nhật báo Wall Street, Bộ Tài chính Nga đã trả nợ sớm để tránh vỡ nợ.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, nợ nước ngoài của Nga hiện vào khoảng 4.500-4.700 tỷ ruble (tương đương 60 tỷ USD), chiếm 20% tổng nợ công. Dự kiến, trong năm 2022, Nga còn 13 đợt trả nợ nước ngoài.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/my-gia-tang-cac-bien-phap-trung-phat-tai-chinh-nham-vao-nga/792351.vnp


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...