Lương tối thiểu của Hàn Quốc thuộc mức cao nhất thế giới

0
0

Lương tối thiểu ở Hàn Quốc đang thuộc mức cao trên thế giới và tốc độ tăng lương cũng tương đối nhanh nên cần cân nhắc điều chỉnh lại tốc độ tăng lương.

Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) ngày 26/5 cho biết, lương tối thiểu ở Hàn Quốc đang thuộc mức cao trên thế giới và tốc độ tăng lương cũng tương đối nhanh nên cần cân nhắc điều chỉnh lại tốc độ tăng lương và xem xét tránh để xảy ra các tác dụng phụ tiêu cực.

Theo Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, số liệu thống kê liên quan từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được FKI trích dẫn cho thấy, tỷ lệ tiền lương tối thiểu so với mức lương bình quân của Hàn Quốc (dựa trên số liệu của năm 2020) là 49,6%, đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia OECD được khảo sát.

Chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2021, lương tối thiểu ở Hàn Quốc đã tăng 44,6%, cao gấp 4 lần mức trung bình của nhóm G5 (Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Nhật) khi chỉ tăng 11,4%. Trong số các nước G-5, Vương quốc Anh có mức tăng lương tối thiểu lớn nhất trong vòng 5 năm qua, đạt 23,8%, tiếp theo là Nhật Bản với 13%, Đức 12,9%, Pháp 6% và Mỹ 0 %.

Bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng nhanh chóng của mức lương tối thiểu, tỷ lệ lao động Hàn Quốc có thu nhập không đáp ứng tiêu chuẩn của mức lương tối thiểu cũng cao hơn so với các nước được thống kê kể trên. Trong năm 2020, có tới 15,6% người lao động ở Hàn Quốc kiếm được ít hơn mức lương tối thiểu, cao hơn nhiều so với Nhật Bản với 2%, Vương quốc Anh 1,4%, Đức 1,3% và Mỹ với 1,2%.

Hình minh họa. Ảnh: Bloomberg/Getty Images.
Hình minh họa. Ảnh: Bloomberg/Getty Images.

FKI chỉ ra rằng khi năng suất lao động theo giờ của người lao động Hàn Quốc tăng 11,5%, thì mức lương tối thiểu tương ứng đã tăng 44,6%. So với mức độ cải thiện năng suất thực tế, tốc độ tăng của mức lương tối thiểu ở Hàn Quốc là quá nhanh. Theo đó, vấn đề là sẽ có những tác động tiêu cực kéo theo khi mức lương tối thiểu được nâng lên một cách không hợp lý chẳng hạn như thời gian làm việc bị cắt giảm.

FKI chỉ ra rằng sự gia tăng mạnh của mức lương tối thiểu trong 5 năm qua đã tạo ra quá nhiều áp lực cho các công ty và doanh nghiệp. Đặc biệt, khi xem xét đến 3 yếu tố rủi ro chính như: Vật giá leo thang, tỷ giá hối đoái cao và lãi suất tăng cùng với sự xấu đi của môi trường kinh doanh do đại dịch COVID-19, các chuyên gia thấy rằng khả năng thanh toán của các công ty là rất yếu.

Chu Kwang-ho, người đứng đầu bộ phận kinh tế của FKI, cho biết thêm: "Tiêu chuẩn lương tối thiểu của Hàn Quốc hiện đang thuộc mức cao trên thế giới. Do một số yếu tố bất ổn về kinh tế vẫn còn tồn tại nên khó khăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với khả năng thanh toán yếu sẽ ngày càng trầm trọng hơn".

Theo đó, FKI đề xuất rằng tiền lương tối thiểu nên được áp dụng theo từng ngành cụ thể, có tính đến khu vực, độ tuổi, năng suất và cường độ làm việc giống như cách các nước Mỹ, Nhật và các nước phát triển xây dựng tiêu chuẩn tiền lương tối thiểu. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đưa ra đề xuất như một lời cam kết rằng sẽ "áp dụng mức lương tối thiểu theo ngành khác nhau". Ủy ban Tiền lương tối thiểu Hàn Quốc cũng cho biết sẽ thảo luận về việc có nên áp dụng phương án này hay không trong cuộc họp toàn thể lần thứ ba dự kiến diễn ra vào ngày 9/6 tới.

Ông Chu Kwang-ho cho biết thêm: "Chúng ta nên điều chỉnh tốc độ tăng lương tối thiểu bằng cách xem xét tổng hợp tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức lương của toàn bộ người lao động. Thêm vào đó, cần áp dụng mức tiêu chuẩn khác nhau tùy theo ngành và khu vực, chỉ định ngành nghề đặc biệt về lương tối thiểu, bãi bỏ trợ cấp tuần hoặc nằm trong phạm vi lương tối thiểu".

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...