Lạm phát tăng cao ở Anh, khiến người tiêu dùng dè dặt

0
0

Chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tại Anh đã tăng lên mức 9% (mức cao kỷ lục), khiến hoạt động mua bán vẫn diễn ra thường nhật, nhưng bầu không khí dường như đã trầm lắng hơn trước.

Chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tại Anh đã tăng lên mức 9%, mức cao nhất kể từ khi kỷ lục về lạm phát được thiết lập vào năm 1989, vượt xa mức lạm phát 8,4% vào tháng 3/1992 và mức lạm phát 7% tháng trước. Lạm phát cao kỷ lục đang khiến người mua đắn đo khi mua sắm.

Người dân Anh mua sắm tại chợ Leicester, TP Leicester, Anh, ngày 27/5/2021. (Ảnh: Reuters)
Người dân Anh mua sắm tại chợ Leicester, TP Leicester, Anh, ngày 27/5/2021. (Ảnh: Reuters)

Tại một khu chợ ở thủ đô London, Anh, hoạt động mua bán vẫn diễn ra thường nhật, nhưng bầu không khí dường như đã trầm lắng hơn trước. Từ người bán lẫn người mua đều cảm nhận rõ gánh nặng của giá cả tăng. Người bán phải đau đầu tính toán chi phí đầu vào, còn người mua phải cân nhắc, đắn đo hơn khi mua sắm.

Bà Celena Duberry, người dân London chia sẻ: "Tôi đã viết ra những thứ không cần thiết phải mua. Và tôi chắc chắn phải thay đổi một số thói quen chi tiêu nhất định. Tôi đã phải kiếm công việc thứ 2, mà thực ra cũng đang tìm kiếm công việc thứ 3 nữa".

Ông Hama Henin - một tiểu thương cho biết, công việc kinh doanh của ông cũng bị ảnh hưởng tương tự dẫn đến lợi nhuận giảm 50%. “Công việc kinh doanh đang đi xuống. Bởi vì tiền điện, tiền gas, mọi thứ đều tăng giá nên mọi người chỉ mua những thứ mà họ thực sự cần”.

Hóa đơn năng lượng tăng vọt là động lực thúc đẩy lạm phát tăng mạnh tại Anh. Ngoài ra, việc các nhà hàng và quán cà phê tăng giá do thuế suất thuế giá trị gia tăng đã quay trở lại mức trước đại dịch, cũng góp phần làm tăng lạm phát.

Ngân hàng trung ương Anh trong tháng này dự báo lạm phát sẽ đạt mức cao nhất 10% vào cuối năm nay và các nhà đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Trung ương sẽ có thêm đợt tăng lãi suất mới sau 4 đợt tăng lãi suất đã thực hiện kể từ tháng 12/2021.

Theo TTXVN/Báo tin tức

https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/lam-phat-tang-cao-o-anh-khien-nguoi-tieu-dung-de-dat-post945469.vov


Ý kiến bạn đọc


Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.

U19 Việt Nam tập hồi phục, chuẩn bị cho trận gặp U19 Philippines

(VnMedia) - Do vừa trải qua trận cầu căng thẳng, kịch tính với chủ nhà Indonesia cùng với lịch thi đấu khá dày phía trước, HLV Đinh Thế Nam đã bố trí cho các học trò tập nhẹ giúp phục hồi nhanh, nhằm đảm bảo thể trạng cho trận gặp U19 Philippines.

Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia trái phép

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.