Khí đốt từ Nga sang châu Âu giảm sau khi Ukraine ngừng trung chuyển

0
0

- Ukraine cho biết việc nước này dừng vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu vì tình huống “bất khả kháng”, trong khi Gazprom cho biết, không có lý do gì có thể biện minh cho động thái này.

Lượng khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine để vận chuyển sang châu Âu đã giảm xuống trong ngày 11/5, sau khi công ty điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine GTSOU tuyên bố sẽ tạm ngừng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua trạm Sochranovka.

Diễn biến này đã làm dấy lên những lo ngại rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine có thể khiến nguồn cung khí đốt sang châu Âu thông qua Ukraine bị cắt đứt tại thời điểm mà giá năng lượng đang tăng mạnh.Công ty dịch vụ trung chuyển khí đốt Ukraine (OGTSU) ngày 10/5 thông báo rằng, họ không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt qua một điểm nối và trạm nén nằm ở khu vực Lugansk vì tình huống bất khả kháng.

Theo GTSOU, tình hình hiện tại khiến việc vận chuyển khí đốt qua trạm đo Sochranovka và trạm nén Novopskov nằm trong các vùng lãnh thổ đang có xung đột là không thể.

Novopskov là trạm nén đầu tiên ở vùng Luhansk. Đây là tuyến đường trung chuyển khoảng 32,6 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương ứng với gần 1/3 tổng khối lượng khí đốt của Nga được vận chuyển qua Ukraine đến châu Âu.

 

GTSOU đã cam kết sẽ tạm thời chuyển hướng tất cả các nguồn cung sang một điểm trung chuyển khác để "hoàn thành nghĩa vụ trung chuyển của nước này với các đối tác châu Âu."

Theo các chuyên gia, thực tế là phía Ukraine đã mất quyền kiểm soát một phần việc vận chuyển khí đốt qua các vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông.

Hiện tổng nguồn cung khí đốt Nga cho châu Âu là khoảng 300 triệu m3/ngày và được vận chuyển qua 3 con đường: qua "Dòng chảy Thổ Nhĩ kỳ", qua Ukraine và "Dòng chảy phương Bắc". Lớn nhất trong số này là Dòng chảy phương Bắc, còn được biết đến là đường ống dẫn khí đốt biển Baltic, với khoảng 167 triệu m3 khí đốt mỗi ngày. Trong khi lượng khí đốt quá cảnh qua Ukraine mỗi ngày là gần 96 triệu m3.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 11/5, Bộ Kinh tế Đức khẳng định nguồn cung khí đốt của nước này vẫn đảm bảo ngay cả khi không còn nguồn cung khí đốt từ Nga tới châu Âu qua điểm trung chuyển nói trên tại Ukraine.

Bộ này cho biết các cơ quan chức năng nước này theo dõi tình hình chặt chẽ và có phương án xử lý phù hợp. Hiện nguồn cung tại Đức vẫn ổn định.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…