Khánh Hòa khắc phục việc người dân xếp hàng xuyên đêm làm hồ sơ đất đai

0
0

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa gấp rút tăng cường bổ sung nhân lực, trang thiết bị cho Chi nhánh Cam Lâm để khắc phục tình trạng người dân xếp hàng xuyên đêm làm hồ sơ đất đai tại huyện Cam Lâm.

Trước tình trạng người dân xếp hàng từ sáng sớm để lấy số làm hồ sơ đất đai tại huyện Cam Lâm, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Khánh Hòa đã có những kiến nghị để giải quyết tình trạng trên.

Người dân xếp hàng từ sáng sớm để làm hồ sơ đất đai tại huyện Cam Lâm. (Ảnh: Trung Vũ).
Người dân xếp hàng từ sáng sớm để làm hồ sơ đất đai tại huyện Cam Lâm. (Ảnh: Trung Vũ).

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa khẩn trương kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân để sớm có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng này.

Theo thống kê trên phần mềm Một cửa điện tử từ ngày 01/01/2022 đến ngày 26/4/2022, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm (Chi nhánh Cam Lâm) đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc tách thửa. Số lượng hồ sơ tiếp nhận nêu trên đã tăng cao hơn so với số lượng hồ sơ tiếp nhận cùng kỳ năm ngoái là 155% đối với hồ sơ biến động và 257% đối với hồ sơ đo đạc, tách thửa.

Cá biệt, trong tháng 3 và tháng 4 năm 2022, Chi nhánh Cam Lâm đã tiếp nhận và giải quyết số lượng hồ sơ cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với lượng hồ sơ của những tháng trước đó.

Theo Sở TN&MT, nguyên nhân của việc tăng đột biến này là do người dân nắm được thông tin về việc Nhà nước chủ trương, định hướng phát triển quy hoạch huyện Cam Lâm thành Khu đô thị sân bay hiện đại, đẳng cấp quốc tế trong tương lai, dẫn đến người sử dụng đất lo lắng khi diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân có thể nằm trong ranh giới quy hoạch.

Sau khi nắm bắt được tình hình khó khăn của Chi nhánh Cam Lâm, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa gấp rút tăng cường bổ sung nhân lực, trang thiết bị cho Chi nhánh Cam Lâm với tổng cộng 24 người (2 tổ máy 10 người hỗ trợ đo đạc; 5 người hỗ trợ trích lục thửa đất; 5 người hỗ trợ nhập thông tin để in Giấy chứng nhận; 3 người hỗ trợ thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận; 1 người hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận Một cửa).

Với sự điều động, hỗ trợ kịp thời của Sở, tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng công việc đã giảm thiểu đáng kể, giảm rất nhiều áp lực trong công tác giải quyết hồ sơ đất đai tại Chi nhánh Cam Lâm.

Cụ thể, Chi nhánh đã hoàn thành được 566 hợp đồng đo đạc, đang biên tập 313 hợp đồng, trích lục 2.137 thửa đất đối với hồ sơ đăng ký biến động để in giấy chứng nhận. Đến nay, Chi nhánh Cam Lâm đã cơ bản xử lý được số lượng hồ sơ đăng ký đất đai theo nhu cầu của nhân dân.

Để tiếp tục chủ động trong công tác giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của Nhân dân trong thời gian tới Sở TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo UBND huyện Cam Lâm đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thủ tục hành chính về hồ sơ đất đai của hộ gia đình, cá nhân.

Song song đó, hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến đã được cung cấp trên Công dịch vụ công của tỉnh; qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến để được phục vụ tốt nhất.

Đồng thời, hướng dẫn cho người dân hiểu rõ quy định của Luật Đất đai đối với những trường hợp cần thiết để hạn chế việc người dân đồng loạt thực hiện nộp hồ sơ tránh trường hợp quá tải khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Sở này cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Cục Thuế tỉnh, chỉ đạo Chi cục thuế Nam Khánh Hòa tăng cường nhận sự cho công tác kiểm tra, quản lý thuế nhằm kịp thời giải quyết các hồ sơ tồn đọng, quá tải để phục vụ người dân nhanh chóng đảm bảo thủ tục cải cách hành chính.

Trước đó, Sở Nội vụ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở TN&MT và UBND huyện Cam Lâm, Cục thuế tỉnh Khánh Hòa về việc báo cáo, đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tại huyện Cam Lâm.

Theo kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/khanh-hoa-khac-phuc-viec-nguoi-dan-xep-hang-xuyen-dem-lam-ho-so-dat-dai.html


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...