Huyền thoại đầu tư Buffett lý giải vì sao ông không tin vào bitcoin

0
0

Những năm gần đây, bitcoin đã dần được giới tài chính và đầu tư truyền thống chấp nhận, nhưng nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vẫn giữ lập trường hoài nghi với bitcoin.

Nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn Berkshire Hathaway diễn ra hôm qua (30/4), tỷ phú Warren Buffett cho rằng bitcoin không phải là một tài sản hiệu quả và không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình. Mặc dù tiền điện tử đã được công chúng chấp nhận nhưng ông vẫn không mua bitcoin.

"Cho dù nó tăng hay giảm trong năm tới hay thậm chí 5 - 10 năm nữa, tôi không chắc nữa. Nhưng có một điều mà tôi chắc chắn rằng đó là nó sẽ không tạo ra bất cứ thứ gì", tỷ phú Buffett khẳng định.

Ngay cả khi những người đam mê bitcoin có xu hướng coi tiền điện tử như một tài sản thụ động mà các nhà đầu tư có thể mua và nắm giữ nó với hy vọng sẽ tăng giá trong một thời gian dài, bản thân ông Buffett vẫn cho rằng, không ai nắm giữ bitcoin trong một thời gian ngắn cả, mọi người đều nắm giữ lâu dài.

Mặc dù tiền điện tử đã được công chúng chấp nhận nhưng tỷ phú Buffett vẫn không mua bitcoin (Ảnh: CNBC).
Mặc dù tiền điện tử đã được công chúng chấp nhận nhưng tỷ phú Buffett vẫn không mua bitcoin (Ảnh: CNBC).

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử chuyên nghiệp hơn, họ còn sử dụng một số đồng tiền điện tử để cho vay hoặc làm tài sản thế chấp, từ đó tạo thêm lợi nhuận cho danh mục đầu tư. Tuy nhiên, những đồng tiền này vẫn còn non trẻ và mang tính đầu cơ cao, chưa trở thành xu hướng phổ biến như bitcoin.

Giải thích thêm về lý do ông chưa nhận thấy giá trị của bitcoin so với những loại tài sản khác, tỷ phú đầu tư Buffett cho rằng: "Nếu bạn có 1% đất nông nghiệp ở Mỹ và muốn bán cho tập đoàn chúng tôi với giá 25 tỷ USD, tôi sẽ viết séc cho bạn ngay trong chiều nay. Với 25 tỷ USD này tôi được sở hữu 1% đất nông nghiệp. Hay nếu bạn cung cấp cho tôi 1% trong số các căn hộ trên toàn quốc và muốn chúng tôi trả thêm cho bạn 25 tỷ USD nữa, tôi cũng sẽ viết séc ngay cho bạn. Điều đó rất đơn giản".

"Nhưng nếu bạn nói rằng bạn sở hữu toàn bộ bitcoin trên thế giới và sẽ bán nó cho tôi với giá 25 USD, tôi sẽ không chấp nhận bởi tôi sẽ làm gì với nó? Rồi tôi cũng sẽ buộc phải bán lại cho bạn bằng cách này hay cách khác vì nó sẽ không làm được gì. Căn hộ còn có thể cho thuê, trang trại để sản xuất thực phẩm", ông nói.

Nhiều năm nay các nhà đầu tư vẫn phân vân về cách định giá bitcoin, một phần bởi vì tiềm năng phục vụ các chức năng khác nhau. Ở các thị trường phương Tây, bitcoin được coi như một tài sản đầu tư, đặc biệt trong năm qua khi lãi suất và lạm phát đều tăng.

Nhưng lâu nay, cả ông Buffett lẫn "Phó tướng" của ông - Charlie Munger đều đưa ra có những nhận xét không thiện cảm đối với bitcoin. Thậm chí, ông Buffett còn ví bitcoin như "thuốc chuột".

Còn ông Munger cho rằng: "Trong cuộc sống, tôi luôn cố gắng tránh những thứ ngu ngốc, xấu xa và khiến tôi trở nên tồi tệ hơn so với người khác. Bitcoin chứa cả 3 điều đó".

Huyền thoại đầu tư xứ Omaha cho rằng tài sản, để có giá trị, phải tạo ra thứ gì đó. Và chỉ có một loại tiền được chấp nhận. "Bạn có thể nghĩ ra đủ thứ, thậm chí có thể tạo ra đồng tiền Berkshire, nhưng cuối cùng đây mới là tiền", ông nói và cầm tờ 20 USD lên rồi nhấn mạnh: "Không có lý do gì khiến chính phủ Mỹ chấp nhận để tiền của Berkshire thay thế tiền của họ".

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/huyen-thoai-dau-tu-buffett-ly-giai-vi-sao-ong-khong-tin-vao-bitcoin-20220501094023208.htm


Ý kiến bạn đọc