Đức tuyên bố sẵn sàng cấm dầu Nga

0
0

Hai bộ trưởng Đức cho biết nước này sẵn sàng ủng hộ EU áp lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga ngay lập tức.

"Đức không chống lại lệnh cấm dầu Nga. Tất nhiên đó là một gánh nặng phải đối mặt nhưng chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện", Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói với các phóng viên hôm 2/5 trước khi tham dự một cuộc họp với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ.

Ông cho biết thêm Đức sẽ ủng hộ lệnh cấm của EU, bất kể nó diễn ra ngay lập tức hay vào cuối năm.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire ở Paris, hôm 7/2. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire ở Paris, hôm 7/2. Ảnh: Reuters.

Đức đã cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Nga từ 35% xuống 12% trước khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2. Berlin đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp mới nhằm thay thế cho lượng dầu đến từ nhà máy lọc dầu ở Schwedt do công ty nhà nước Nga Rosneft điều hành.

"Chúng tôi vẫn chưa có giải pháp nào cho nhà máy lọc dầu ở Schwedt", ông nói. "Chúng tôi không thể đảm bảo rằng nguồn cung cấp sẽ được duy trì liên tục. Chắc chắn sẽ có những đợt tăng giá và sẽ có một số đợt ngừng hoạt động. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ rơi vào khủng hoảng dầu mỏ".

Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner trong khi đó khẳng định Đức hoàn toàn có thể chịu được một lệnh cấm dầu Nga ngay lập tức. "Giờ đây, chúng ta có thể từ bỏ than và dầu nhập từ Nga", ông nói. "Không loại trừ khả năng giá nhiên liệu sẽ tăng".

Hai nhà ngoại giao EU vào cuối tuần trước cho biết khối này đang hướng tới lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay như một phần của gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moskva vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/duc-tuyen-bo-san-sang-cam-dau-nga-4458683.html


Ý kiến bạn đọc