Đồng Yen có thể giảm giá xuống mức thấp nhất 30 năm

0
0

Tỷ giá đồng Yen Nhật so với đồng USD có thể giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 30 năm, do chính sách tiền tệ của BOJ và của FED ngày càng nghịch chiều.

Đây là nhận định do chuyên gia Eisuke Sakakibara, người có biệt danh là "Mr. Yen" đưa ra với chuyên trang tài chính Bloomberg.

Thị trường đang lo ngại là đến cuối năm nay, đồng Yen sẽ giảm về mức 140 - 150 Yen đổi 1 USD. Lần gần đây, nhất tỷ giá Yen ở ngưỡng 150 Yen đổi 1 USD là vào tháng 8/1990.

Bán Yên Nhật đã trở thành một giao dịch vĩ mô được ưa chuộng trong năm nay, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, thúc đẩy nhà đầu tư rút vốn khỏi đồng nội tệ của Nhật Bản để chuyển vốn sang đồng USD nhằm tìm kiếm mức lợi tức cao hơn.

Trong khi đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn cam kết duy trì chính sách tiền tệ nghiêng về nới lỏng, ngay cả khi đồng nội tệ mất giá. Lập trường này đặt ra khả năng xu hướng giảm của Yen so với USD khó sớm đảo chiều.

Đồng Yen Nhật. (Ảnh: Getty Images)
Đồng Yen Nhật. (Ảnh: Getty Images)

Trong tháng 5, Yên có lúc giảm giá còn 131,35 Yen đổi 1 USD, mức thấp nhất trong 2 thập kỷ. Với cú sụt giảm này, Yen trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất trong 3 tháng trở lại đây trong số 10 đồng tiền chủ chốt của thế giới. Tính từ đầu năm, tỷ giá Yên so với USD đã giảm hơn 11%.

Cuộc khảo sát chuyên gia do Bloomberg thực hiện dự báo tỷ giá đồng Yên sẽ kết thúc năm 2022 ở mức 128 Yen đổi 1 USD, không có nhiều thay đổi so với mức hiện tại. Dù vậy, một số nhà dự báo gồm Commerzbank và Societe Generale cho rằng đến cuối năm, Yen có thể giảm về 150 Yen đổi 1 USD.

Tuy nhiên, không phải nhà dự báo nào cũng cho rằng Yen sẽ giảm giá thêm. Theo quan điểm của ngân hàng ANZ, tình trạng mất điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống và làm mất đi lợi thế của đồng USD. Trong khi Shinkin Asseet Management dự báo đồng Yen có thể hồi phục lên mức 125 Yen đổi 1 USD.

Sự sụt giá của đồng Yen đã khiến giới chức Nhật Bản phải đưa ra những tuyên bố nhằm hỗ trợ tỷ giá, nhưng hầu như không mang lại kết quả như mong muốn. Dù vậy, ông Sakakibara cho rằng, khó có khả năng nhà chức trách đưa ra biện pháp can thiệp trên quy mô lớn, vì sự giảm giá này hoàn toàn hợp lý.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/dong-yen-co-the-giam-gia-xuong-muc-thap-nhat-30-nam-20220523100733855.htm


Ý kiến bạn đọc


Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.

U19 Việt Nam tập hồi phục, chuẩn bị cho trận gặp U19 Philippines

(VnMedia) - Do vừa trải qua trận cầu căng thẳng, kịch tính với chủ nhà Indonesia cùng với lịch thi đấu khá dày phía trước, HLV Đinh Thế Nam đã bố trí cho các học trò tập nhẹ giúp phục hồi nhanh, nhằm đảm bảo thể trạng cho trận gặp U19 Philippines.

Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia trái phép

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.