Các lãnh đạo G7 cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga

0
0

- Tuyên bố chung của G7 nêu rõ: "Chúng tôi cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm cả việc cấm nhập khẩu dầu của Nga.”

Tuyên bố chung của G7 tại hội nghị trực tuyến diễn ra ngày 8/5 nêu rõ: "Chúng tôi cam kết xóa bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm việc loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga. Chúng tôi sẽ đảm bảo làm việc đó một cách kịp thời, có trật tự, để thế giới có đủ thời gian tìm kiếm nguồn cung thay thế".

Mỹ cho biết: “Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến huyết mạch chính của nền kinh tế Nga và khiến ông Putin không có được nguồn thu cần thiết để tài trợ cho cuộc xung đột tại Ukraine.”

Tuyên bố từ G7 gồm các nước Pháp, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Tuy nhiên, tuyên bố chung của G7 không nêu cụ thể cam kết của mỗi nước để tiến tới mục tiêu loại bỏ phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Mỹ - không phải là nước tiêu thụ lớn dầu mỏ của Nga - đã cấm nhập khẩu dầu của nước này. Nhưng châu Âu lại phụ thuộc nhiều hơn vào dầu của Nga.

Đường ống dẫn khí đốt thuộc Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức qua Biển Baltic, tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt thuộc Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức qua Biển Baltic, tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đang đặt mục tiêu cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong năm nay, mặc dù Đức đã phản đối lời kêu gọi tẩy chay hoàn toàn khí đốt của Nga.

Đến nay, phương Tây về cơ bản đồng thuận việc áp lệnh trừng phạt Nga, song chưa có sự thống nhất về thời gian chấm dứt phụ thuộc vào dầu mỏ, khí đốt của Nga. Mỹ đã cấm vận dầu mỏ và khí đốt Nga từ tháng 3 năm nay, trong khi đó, châu Âu chưa thể làm vậy do phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Thay vào đó, Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu giảm 2/3 lượng nhập khẩu khí đốt Nga trong năm nay, tiến tới cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga trong vòng 9 tháng.

Cùng ngày, Mỹ cũng công bố một vòng trừng phạt mới chống lại Nga, tập trung vào hai lĩnh vực chính: truyền thông và quyền tiếp cận của các công ty Nga cũng như các cá nhân giàu có của nước này vào các dịch vụ tư vấn và kế toán hàng đầu thế giới của Mỹ.

Mỹ sẽ trừng phạt Công ty Cổ phần Channel One Russia, Đài Truyền hình Russia-1 và Công ty Cổ phần Phát thanh truyền hình NTV.

Bất kỳ công ty Mỹ nào cũng sẽ bị cấm cung cấp tài chính cho họ thông qua quảng cáo hoặc bán thiết bị cho những thực thể Nga này, bởi cho rằng những đơn vị truyền thông này do Điện Kremlin kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp.

Ngoài ra, Mỹ cũng cấm cung cấp dịch vụ kế toán, ủy thác và thành lập công ty cũng như dịch vụ tư vấn quản lý cho bất kỳ người nào ở Liên bang Nga. Các dịch vụ đó được sử dụng để điều hành các công ty đa quốc gia, nhưng cũng có khả năng lách lệnh trừng phạt hoặc che giấu sự giàu có bất chính.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc