Trung Quốc mua dầu, than Nga bằng Nhân dân tệ

0
0

Sau các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, các lô hàng than đá đầu tiên của Nga thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ sẽ được chuyển tới Trung Quốc trong tháng này.

Đây sẽ là những chuyến giao hàng nguyên liệu thô đầu tiên được thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ kể từ khi Mỹ và châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do chiến dịch quân sự tại Ukraine và loại một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Các nhà xuất khẩu dầu của Nga cũng đã cung cấp cho người mua Trung Quốc tùy chọn thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Nga sẽ bắt đầu chuyển dầu bán bằng Nhân dân tệ cho Trung Quốc kể từ tháng 5 tới.

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Xinhua)
Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Xinhua)

Đây được xem là nỗ lực của cả hai nước nhằm giảm phụ thuộc vào USD - đồng tiền chủ chốt trong giao dịch năng lượng quốc tế, trong bối cảnh Nga là nhà xuất khẩu than và dầu lớn thứ 2 vào Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc có truyền thống mua than ở Nga bằng USD, tuy nhiên sau khi một số ngân hàng Nga ngắt khỏi hệ thống SWIFT, nhiều đối tác Trung Quốc đã tạm ngừng giao dịch.

Hiệp hội Vận tải và phân phối than Trung Quốc cho biết mặc dù các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn quan tâm đến việc tăng nhập khẩu than từ Nga, tuy nhiên các rào cản về logistics và tài chính sẽ hạn chế hoạt động này.

Hiện Nga cũng đang đề xuất cơ chế tương tự với Ấn Độ nhằm cho phép thanh toán bằng cả đồng Rupee và đồng Ruble.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-mua-dau-than-nga-bang-nhan-dan-te-20220408113718303.htm

 


Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).