Trung Quốc mua dầu, than Nga bằng Nhân dân tệ

0
0

Sau các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, các lô hàng than đá đầu tiên của Nga thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ sẽ được chuyển tới Trung Quốc trong tháng này.

Đây sẽ là những chuyến giao hàng nguyên liệu thô đầu tiên được thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ kể từ khi Mỹ và châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do chiến dịch quân sự tại Ukraine và loại một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Các nhà xuất khẩu dầu của Nga cũng đã cung cấp cho người mua Trung Quốc tùy chọn thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Nga sẽ bắt đầu chuyển dầu bán bằng Nhân dân tệ cho Trung Quốc kể từ tháng 5 tới.

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Xinhua)
Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Xinhua)

Đây được xem là nỗ lực của cả hai nước nhằm giảm phụ thuộc vào USD - đồng tiền chủ chốt trong giao dịch năng lượng quốc tế, trong bối cảnh Nga là nhà xuất khẩu than và dầu lớn thứ 2 vào Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc có truyền thống mua than ở Nga bằng USD, tuy nhiên sau khi một số ngân hàng Nga ngắt khỏi hệ thống SWIFT, nhiều đối tác Trung Quốc đã tạm ngừng giao dịch.

Hiệp hội Vận tải và phân phối than Trung Quốc cho biết mặc dù các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn quan tâm đến việc tăng nhập khẩu than từ Nga, tuy nhiên các rào cản về logistics và tài chính sẽ hạn chế hoạt động này.

Hiện Nga cũng đang đề xuất cơ chế tương tự với Ấn Độ nhằm cho phép thanh toán bằng cả đồng Rupee và đồng Ruble.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-mua-dau-than-nga-bang-nhan-dan-te-20220408113718303.htm

 


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...