Thu hồi 400ha đất nông nghiệp làm khu công nghiệp rồi bỏ hoang 14 năm

0
0

Khu công nghiệp Du Long tại Ninh Thuận có diện tích hơn 400 ha (thu hồi từ đất nông nghiệp), sau 14 năm vẫn bỏ hoang và liên tục sang nhượng giữa các chủ đầu tư…

Khu công nghiệp Du Long tại Ninh Thuận được đầu tư trên diện tích hơn 400 ha với số vốn dự kiến khoảng 2.000 tỉ đồng, nhưng sau 14 năm chỉ mới xây dựng được 4,5% tổng mức đầu tư và hầu như bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất.

Kết luận Thanh tra Chính phủ số 1392 vào ngày 14.8.2020 từng nêu, Khu công nghiệp (KCN) Du Long (xã Lợi Hải, H.Thuận Bắc, Ninh Thuận) là một trong những KCN chậm đầu tư hạ tầng, lãng phí nguồn tài nguyên đất. Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Ninh Thuận khắc phục các thiếu sót, sai phạm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất; đồng thời rà soát, xem xét thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thu hồi đất đối với nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, vi phạm tiến độ đầu tư các dự án... trên địa bàn tỉnh.

Ngoài cổng KCN hoành tráng nhưng hạ tầng bên trong KCN Du Long chẳng có gì
Ngoài cổng KCN hoành tráng nhưng hạ tầng bên trong KCN Du Long chẳng có gì

Dự án “xí” đất, dân mất sinh kế

Năm 2008, UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy phép cho liên doanh Tập đoàn Hoa Chen Long Đức Phong và Công ty tư vấn - thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư, xây dựng KCN Du Long, quy mô diện tích 407 ha. Các ngành nghề mời gọi đầu tư vào KCN, gồm: ưu tiên các ngành nghề ít gây ảnh hưởng môi trường như lắp ráp điện tử, tin học, các ngành nghề công nghệ cao, các dự án phục vụ cho sản xuất năng lượng tái tạo; lắp ráp ô tô, xe máy; công nghệ cơ khí chế biến máy nông, công nghiệp; công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và sản xuất hàng tiêu dùng…

Đề xuất thu hồi đất đã giao

Trao đổi với Thanh Niên, ông Sử Đình Vinh, Trưởng BQL KCN Ninh Thuận, cho rằng căn cứ quyết định của UBND tỉnh Ninh Thuận gia hạn tiến độ sử dụng đất để triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Du Long, BQL KCN tỉnh Ninh Thuận đã kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Sở TN-MT kiểm tra và tham mưu thu hồi đất theo quy định.

Theo đó, Sở TN-MT đã lập đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KCN Du Long theo đề xuất nhưng chưa có báo cáo chính thức.

Đến nay, BQL KCN tỉnh Ninh Thuận ghi nhận chủ đầu tư mới chỉ triển khai san nền khoảng 50 ha; xây cổng, tường, hàng rào KCN, nhà văn phòng điều hành và đấu nối giao thông từ hàng rào KCN ra QL1. Hiện KCN Du Long đang triển khai thi công nhà máy xử lý nước thải (giai đoạn 1 có công suất 3.000 m3/ngày đêm); hệ thống hạ tầng kỹ thuật và phụ trợ dọc các trục đường chính của KCN, và tiếp tục san nền trên phần diện tích khoảng 42 ha...

KCN Du Long thuộc vùng đồng bằng tỉnh Ninh Thuận, tiếp giáp với QL1, cách TP.Phan Rang - Tháp Chàm 20 km, cách cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) 40 km, cách cảng biển hàng hóa Cam Ranh 25 km và ga đường sắt Tháp Chàm 20 km. Về vị trí địa lý, KCN Du Long khá thuận lợi để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Theo cam kết ban đầu, chủ đầu tư bỏ ra 2.000 tỉ đồng xây dựng hạ tầng hoàn thiện. Tuy nhiên sau 14 năm, KCN Du Long mới đạt 4,5% tổng mức đầu tư.

Ninh Thuận vốn nổi tiếng là mảnh đất thừa nắng, dư gió, nhưng phần lớn đất đai thiếu nước nên điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt, khiến cuộc sống người dân còn chật vật. Vậy nên, sau khi KCN Du Long được xây dựng trên chính các khu đất cằn cỗi, hứa hẹn sẽ đem lại công ăn việc làm, thu nhập và làm thay đổi diện mạo mảnh đất nghèo nơi đây. Thế nhưng mọi hy vọng đều tan biến sau 14 năm triển khai, dự án này chưa đem lại lợi ích gì dù 3 lần đổi chủ.

Theo nhiều người dân địa phương, sau khi nhà nước thu hồi hơn 400 ha đất nông nghiệp của người dân để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án KCN Du Long, người dân phải đi nơi khác làm ăn, sinh sống. Một số hộ dân không có khả năng tìm sinh kế mới thì cứ quanh quẩn quanh KCN Du Long để trồng rau, chăn thả gia súc trên vùng đất đang bỏ hoang. Ông Tư Thanh, người có 4.000 m2 đất nông nghiệp đã giao cho KCN Du Long, cho biết từ khi giao đất cho dự án, gia đình ông sinh sống bằng nghề chăn nuôi dê, cừu. Hằng ngày đàn cừu của ông vẫn thường xuyên gặm cỏ ở khu vực đất của KCN Du Long.

Không chỉ người dân địa phương mong đợi KCN Du Long đi vào hoạt động để có công ăn việc làm như lời hứa hẹn ban đầu, mà nhiều cán bộ trong tỉnh Ninh Thuận cũng “nóng ruột” vì sự ì ạch của dự án này. Một cán bộ của Ban Quản lý (BQL) KCN Ninh Thuận cho biết chủ đầu tư thiếu sự quyết tâm trong triển khai xây dựng đối với dự án, họ cứ ì ạch năm này qua năm khác mà công việc của ban thì cứ phải đôn đốc.

KCN Du Long chỉ có một công trình là nhà điều hành, làm việc của chủ đầu tư nhưng chưa có một doanh nghiệp thứ cấp nào vào đây
KCN Du Long chỉ có một công trình là nhà điều hành, làm việc của chủ đầu tư nhưng chưa có một doanh nghiệp thứ cấp nào vào đây

Dự án liên tục sang nhượng

Ngày 19.5.2008, dự án KCN Du Long được khởi công. Hơn một năm sau lễ khởi công, Công ty tư vấn - thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân xin rút vốn khỏi dự án KCN Du Long. Đến năm 2011, dự án hoàn thành thủ tục chuyển nhượng vốn cho Tập đoàn Hoa Chen Long Đức Phong. Tuy nhiên, sau đó Tập đoàn Hoa Chen Long Đức Phong vẫn “án binh bất động”, hơn 407 ha đất của dự án vẫn là cánh đồng hoang, cỏ mọc um tùm.

Sau nhiều lần xin gia hạn thời gian thực hiện dự án, cuối năm 2017, Tập đoàn Hoa Chen Long Đức Phong chuyển nhượng vốn chủ sở hữu cho Công ty CP đầu tư hạ tầng KCN Hoa Sen Du Long (Công ty Hoa Sen Du Long) để tiếp tục thực hiện. Thế nhưng, sau khi chuyển đổi cho chủ mới, KCN Du Long không triển khai dự án theo cam kết với tỉnh Ninh Thuận. Thực tế thời gian được giao đất, hiện trạng KCN Du Long gần như bỏ hoang, không có hạ tầng, nên không thu hút được nhà đầu tư thứ cấp.

Lần gần đây nhất vào tháng 2.2021, Công ty Hoa Sen Du Long có báo cáo và cam kết tiến độ triển khai dự án của KCN Du Long sẽ hoàn thành cơ bản các hạng mục vào ngày 8.3.2022. Phương án này sau đó được tỉnh Ninh Thuận thống nhất, tuy nhiên trên thực tế chủ đầu tư tiếp tục không triển khai đúng tiến độ cam kết.

Ngày 24.2.2022, BQL KCN tỉnh Ninh Thuận có kiểm tra và ghi nhận, giá trị khối lượng thực hiện đầu tư và giải ngân của KCN Du Long tính lũy kế đến tháng 2.2022 khoảng 90 tỉ đồng/2.000 tỉ, đạt 4,5% trên tổng mức đầu tư. Còn tỷ lệ lấp đầy KCN coi như... bằng 0 vì hạ tầng dự án chưa hoàn thành, không cơ sở nào để thu hút nhà đầu tư.

Trả lời báo chí trước thực trạng tỷ lệ lấp đầy KCN Du Long là 0% sau 14 năm, ông Sử Đình Vinh, Trưởng BQL KCN Ninh Thuận, khẳng định sau nhiều lần gia hạn, thế nhưng đến ngày cam kết là 8.3.2022, chủ đầu tư KCN Du Long không đảm bảo tiến độ triển khai đầu tư, xây dựng đề ra.

Cũng theo ông Vinh, chủ đầu tư thiếu sự quyết tâm trong triển khai xây dựng đối với dự án, các nội dung công việc theo kế hoạch đã cam kết đều chậm tiến độ; một số hạng mục thì chủ đầu tư có triển khai xây dựng nhưng khối lượng không đáng kể.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, trong khi dự án KCN Du Long đang được kiểm tra, rà soát thì Công ty Hoa Sen Du Long đã chuyển nhượng sở hữu KCN này cho Công ty Ninh Bình (trụ sở Hà Nội). Về vấn đề này, ông Sử Đình Vinh xác nhận đã có chuyển nhượng dự án. Tuy nhiên, ông từ chối nói về giá sang nhượng giữa hai doanh nghiệp.

(Thanh niên)

https://thanhnien.vn/khu-cong-nghiep-14-nam-hoang-phe-post1449630.html


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.