Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine tới nguồn cung, giá lương thực

0
0

Phát biểu tại một sự kiện do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đẩy giá lương thực, năng lượng và một số kim loại tăng cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 13/4 cho biết bà quan ngại sâu sắc về tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với nguồn cung và giá lương thực toàn cầu.

Bà Yellen lưu ý rằng hơn 275 triệu người trên thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Phát biểu tại một sự kiện do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đẩy giá lương thực, năng lượng và một số kim loại tăng cao, làm trầm trọng thêm những áp lực lạm phát, và điều này có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bà Yellen bày tỏ quan ngại về nguy cơ suy thoái tại châu Âu, nơi vốn dễ bị tổn thương nhất do sự gián đoạn về nguồn cung năng lượng từ Nga.

Bà Yellen cho rằng, mặc dù Mỹ có một “nền kinh tế và thị trường lao động rất mạnh mẽ,” nhưng cũng phải đối mặt với áp lực về tiền lương, lạm phát lớn và có thể là áp lực gia tăng về chuỗi cung ứng do việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế, phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ trưởng Yellen cũng cho biết thêm rằng bà và các quan chức khác sẽ tham dự các hội nghị Mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) để thảo luận về những giải pháp khả thi nhằm hỗ trợ những người nghèo, những người dành phần lớn thu nhập của họ cho việc mua thực phẩm.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo bà Yellen, các ngân hàng phát triển đa phương đang cung cấp tài chính cho việc tăng cường sản xuất thực phẩm nội địa, củng cố mạng lưới an toàn xã hội và kích hoạt tài trợ thương mại, tuy nhiên, cũng cần đầu tư dài hạn hơn để giải quyết những lỗ hổng cơ bản trong các hệ thống cung ứng thực phẩm.

Trong những ngày qua, dư luận tại Mỹ đã tiếng cảnh báo về nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng của thế giới như là một trong những hệ lụy lớn nhất của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. 

Mới đây, hãng tin Bloomberg trích dẫn các phân tích cho rằng hoạt động buôn bán ngũ cốc toàn cầu có nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung do cuộc xung đột tại Ukraine.

Báo cáo của Bloomberg tham khảo đánh giá từ đại diện các tổ chức và chuyên gia phân tích, trong đó nêu rõ khoảng một nửa số ngô mà Ukraine dự kiến xuất khẩu trong mùa vụ này theo kế hoạch đã ngày càng trở nên khó giao hàng cho người mua, động thái cho thấy sự bất ổn mà tình hình địa chính trị đã gây ra cho thương mại ngũ cốc toàn cầu. 

Các chuyến giao hàng từ Ukraine và Nga, vốn chiếm khoảng 1/4 kim ngạch thương mại ngũ cốc toàn cầu, đạt giá trị khoảng 120 tỷ USD, đang trở nên khó khăn hơn, làm gia tăng lo ngại về an ninh lương thực.

Theo Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/tac-dong-cua-cuoc-xung-dot-ngaukraine-toi-nguon-cung-gia-luong-thuc/783588.vnp


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.