Quảng Ninh lần thứ 5 dẫn đầu PCI 2021, Hà Nội tụt hạng

0
0

- Theo báo cáo thường niên PCI vừa công bố, dẫn đầu PCI 2021 là Quảng Ninh với 73,02 điểm. Lần thứ 5 liên tiếp, địa phương này dẫn đầu toàn quốc về điểm số PCI.

Sáng 27/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021.

Cáo cáo PCI 2021 được xây dựng trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp. Trong đó có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 22 địa phương.

Vị trí của tỉnh thành trong PCI 2021 có thang điểm 100 và tiếp tục được đánh giá trên 10 chỉ số thành phần: Chi phí gia nhập thị trường; Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; Tính minh bạch; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Tính năng động của chính quyền địa phương; Môi trường cạnh tranh bình đẳng; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Theo kết quả, Quảng Ninh dẫn dầu PCI 2021 với số điểm 73,02. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh đứng đầu về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Cũng theo báo cáo, năm 2021, Quảng Ninh đã giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Số lượng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 của tỉnh là 1.387 thủ tục, tương đương 75% sô dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ trung bình 48% của cả nước. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng đứng đầu cả nước ở 2 chỉ số thành phần là: Chi phí gia nhập thị trường (7,98 điểm) và Chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Sau Quảng Ninh, các vị trí còn lại trong Top 10 PCI 2021 lần lượt là: Hải Phòng (70,61 điểm); Đồng Tháp (70,53 điểm); Đà Nẵng (70,42 điểm); Vĩnh Phúc (69,69 điểm); Bình Dương (69,61 điểm); Bắc Ninh (69,45 điểm); Thừa Thiên Huế (69,24 điểm); Bà Rịa - Vũng Tàu (69,03 điểm).

 

Riêng Hà Nội đã tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2021 khi đứng vị trí thứ 10 với 68,6 điểm (PCI 2020 - Hà Nội đứng thứ 9 với số điểm là 66,93 điểm).

Phát biểu tại Lễ Công bố PCI, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định, PCI đã trải qua gần 2 thập kỷ qua thực hiện sứ mệnh quan trọng, đó là “đánh giá chất lượng điều hành kinh tế để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp”.

Khảo sát PCI 2021 đã diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp cả nước phải gồng mình chống chịu những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Trong bối cảnh khó khăn ấy, chúng ta ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ ngành và các chính quyền địa phương đã đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nhằm “vượt bão” COVID-19. Có thể nói, doanh nghiệp trên cả nước đã dồn toàn lực để vượt khó và chủ động thích ứng để tồn tại qua đại dịch.

 

Theo Chủ tịch VCCI, việc công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần “tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng cho mọi thành phần kinh tế” mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Dù gặp vô vàn trở ngại do dịch COVID-19, khảo sát PCI 2021 vẫn nỗ lực thu thập được phản hồi từ hơn 11.300 doanh nghiệp, trong đó có hơn 10 ngàn doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1,2 ngàn doanh nghiệp FDI.

Thông tin thêm về báo cáo PCI 2021, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công ghi nhận những chuyển biến tích cực về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh qua thời gian. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao chính quyền nhiều tỉnh, thành phố về sự năng động, tiên phong, tinh thần làm việc có trách nhiệm và khả năng giải quyết hiệu quả các vấn đề mới, cấp bách từ thực tiễn.

“Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các địa phương đứng đầu bảng xếp hạng năm nay. Chúc mừng Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội và Quảng Ninh… nằm trong top 10 tỉnh, thành phố có xếp hạng PCI cao nhất lần này. Chúc mừng tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí thứ nhất PCI năm thứ năm liên tiếp”, Chủ tịch VCCI gửi lời chúc mừng tới các tỉnh thành phố dẫn đầu PCI năm nay.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).