Những dấu hiệu "hạ nhiệt" của kinh tế Trung Quốc

0
0

Hãng tin Bloomberg mới đây đã đánh giá rằng nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc nhanh chóng trong tháng 4/2022.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của đợt bùng phát đại dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại nước này và các biện pháp hạn chế để phòng dịch.

Đánh giá của Bloobmberg được dựa trên chỉ số tổng hợp của tám chỉ số cảnh báo sớm về kinh tế Trung Quốc. Theo đó, chỉ số tổng hợp đã rơi xuống ngưỡng suy giảm và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, cho thấy làn sóng dịch hiện nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế thứ hai thế giới.

Chỉ số tổng thể của tháng 3 cũng được điều chỉnh giảm từ mức 5 xuống mức 4, chủ yếu do các chỉ số quản lý mua hàng (PMI) giảm trong tháng trước. Việc các chỉ số PMI trên mọi lĩnh vực đồng loạt giảm đánh dấu điểm quay đầu của nền kinh tế Trung Quốc, khi số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh từ mức 100 ca/ngày lên 8.000 ca/ngày khiến giới chức phải triển khai các biện pháp phong tỏa và hạn chế trên cả nước.

Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 13/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 13/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngành dịch vụ đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ tháng Ba, khi tiêu dùng cá nhân giảm mạnh nhất kể từ giữa năm 2020. Nhiều khả năng các ngành như du lịch và nhà hàng sẽ chịu tác động tồi tệ hơn trong tháng Tư, khi nhiều người dân nước này hạn chế ra ngoài để tuân thủ các quy định phòng dịch hoặc do lo ngại dịch bệnh.

Theo Bloomberg, việc những thành phố lớn như Thượng Hải gia hạn các biện pháp phong tỏa trong tháng Tư tiếp tục ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc.

Mặc dù lĩnh vực sản xuất dường như chịu tác động nhẹ hơn, hoạt động của các công ty vẫn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế lưu thông trên đường và qua các cảng biển, đặc biệt tại các khu vực trong và xung quanh thành phố Thượng Hải. Niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ trong tháng Tư cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm.

Bloomberg đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới là ảm đạm, với lo ngại thêm nhiều thành phố khác bị phong tỏa để phòng dịch. Trong kịch bản như vậy, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong năm 2022 như đã đề ra.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.