Nhật Bản và Mỹ có thể phối hợp chính sách ngoại hối

0
0

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp trong tuần tới để thảo luận chính sách cân bằng thị trường ngoại hối.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh có cách biệt ngày càng lớn trong chính sách tiền tệ của hai nước, khi Mỹ thực hiện chính sách tiền tệ chặt, còn chính sách tiền tệ của Nhật Bản đang thuộc diện siêu lỏng. Điều này khiến giá trị đồng Yen của Nhật Bản thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua, có nguy cơ gây trở ngại cho đà phục hồi của kinh tế Nhật Bản.

Theo dự kiến, sau Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 tại Mỹ vào tuần tới, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki dự định sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Janet Yellen của Mỹ để thảo luận về khả năng phối hợp chính sách trên thị trường ngoại hối. Kết quả cuộc gặp được cho là sẽ ảnh hưởng đến tương lai của kinh tế Nhật Bản.

Một người đàn ông đi ngang qua trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)
Một người đàn ông đi ngang qua trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Hiện nay, chính sách tài chính trái ngược của Mỹ và Nhật Bản đang ngày càng được mở rộng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất để đối phó với lạm phát, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Sự khác biệt này đã khiến đồng Yen tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch ngày 15/4, tỷ giá đồng Yen so với đồng USD xoay quanh mức 126,44 - 126,55 Yen/USD, mức thấp nhất trong 20 năm qua.

"Hiện nay đồng Yen đang giảm giá nhanh chóng, điều này đang mang lại khó khăn, chính phủ đang thận trọng và sau đây sẽ có những hành động phù hợp", ông Suzuki Shunichi, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, cho hay.

Đồng Yen giảm giá quá nhanh có thể gây ra tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Nhật Bản, khi làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu, đẩy chi phí sản xuất và giá cả hàng hóa của nước này tăng cao. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ để chặn đứng đà giảm quá nhanh của đồng Yen. Lần can thiệp gần đây nhất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là vào năm 2011.

Theo dự báo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ để ổn định đồng Yen nếu tỷ giá đồng Yen so với đồng USD vượt ngưỡng 130 Yen. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu muốn mang lại hiệu quả thì chính sách can thiệp của Nhật Bản cần có sự phối hợp trong chính sách tài chính của các nước G7 và G20, đặc biệt là Mỹ.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/nhat-ban-va-my-co-the-phoi-hop-chinh-sach-ngoai-hoi-20220416134019078.htm


Ý kiến bạn đọc