Nga tuyên bố sẵn sàng bán dầu với bất kỳ giá nào

0
0

Nói với hãng tin Interfax, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov cho biết Nga sẵn sàng bán dầu thô ở bất kỳ giá nào, nhưng chỉ với những quốc gia thân thiện.

Bình luận về dự báo giá dầu, ông Shulginov cho rằng những dự báo này cần sửa đổi sớm trước những thay đổi của tình hình địa chính trị và kinh tế. Ông cho rằng mặc dù giá dầu có thể dao động trong khoảng từ 80 USD/thùng đến 150 USD/thùng nhưng Nga sẵn sàng bán dầu ở bất kỳ mức giá nào bởi ưu tiên của nước này là giữ cho ngành công nghiệp dầu tiếp tục phát triển.

"Mức giá nhìn chung có thể dao động 80-150 USD/thùng", ông Shulginov nói với Interfax và thêm rằng: "Nhưng việc phỏng đoán giá không phải là nhiệm vụ của chúng tôi. Việc của chúng tôi là đảm bảo hoạt động liên tục của ngành công nghiệp dầu. Chúng tôi sẵn sàng bán dầu và các sản phẩm dầu cho các nước thân thiện ở bất kỳ mức giá nào".

Nga sẵn sàng bán dầu và các sản phẩm dầu cho các nước thân thiện ở bất kỳ mức giá nào (Ảnh: Getty).
Nga sẵn sàng bán dầu và các sản phẩm dầu cho các nước thân thiện ở bất kỳ mức giá nào (Ảnh: Getty).

Bình luận về thông tin các công ty nước ngoài rút khỏi ngành năng lượng Nga, ông Shulginov cho rằng sự rút lui này, cho đến giờ, vẫn là giả thuyết. Theo ông, các công ty này trước tiên sẽ cần phải tìm người mua cho các hoạt động kinh doanh của họ ở Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Nga cũng cho biết các lệnh trừng phạt dù chưa nhằm trực tiếp vào ngành công nghiệp dầu của Nga song đang bắt đầu có tác động. Với việc doanh số thấp hơn do các lệnh trừng phạt, Nga có thể sẽ cần phải đóng cửa các giếng khoan dầu bởi khả năng dự trữ hiện tại hạn chế và các cơ sở mới vẫn đang gấp rút xây dựng.

Khả năng dự trữ hạn chế từng là một vấn đề đối với Nga, nhưng hiện nay nó đã trở nên nghiêm trọng khi các lô hàng dầu của Nga bị khách hàng phương Tây xa lánh. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lệnh trừng phạt của các nước phương Tây có thể làm giảm xuất khẩu dầu của Nga khoảng 3 triệu thùng/ngày trong quý này.

Điều này có nghĩa, nguồn cung toàn cầu sẽ bị thiếu hụt 3 triệu thùng dầu mỗi ngày mà không có nguồn thay thế ngay lập tức. Ngoài ra, như cảnh báo của Tổng thư ký OPEC tại cuộc hội đàm với EU trong tuần này, nếu tính cả xuất khẩu nhiên liệu, lượng thiếu hụt thậm chí còn lớn hơn.

"Hơn 7 triệu thùng dầu và các nhiên liệu khác từ Nga có thể bị mất đi mỗi ngày do các lệnh trừng phạt hiện tại và tương lai hoặc các hành động tự nguyện khác", Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói và thêm rằng với triển vọng hiện tại gần như không thể thay thế được nguồn thiếu hụt này.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nga-tuyen-bo-san-sang-ban-dau-voi-bat-ky-gia-nao-20220414151116034.htm


Ý kiến bạn đọc