Nga được khuyến cáo trả nợ bằng USD

0
0

Hãng tín nhiệm Moody's vừa đưa ra cảnh báo Nga cần thanh toán trái phiếu bằng USD theo đúng cam kết với các chủ nợ nếu không "có thể bị xem là vỡ nợ".

Trước đó, giới chức Nga tuyên bố không có lựa chọn nào khác ngoài việc thanh toán bằng đồng Ruble, sau khi nước này bị Mỹ chặn việc thanh toán bằng các tài khoản USD của Nga gửi ở ngân hàng Mỹ.

Theo Moody's, hành động này của phía Nga được xem là không tuân thủ điều khoản trong thỏa thuận bán trái phiếu, vốn chỉ cho phép thanh toán bằng USD.

Đồng USD. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đồng USD. (Ảnh: THX/TTXVN)

Do đó Nga "có thể bị xem là vỡ nợ" nếu không trả đầy đủ 650 triệu USD trái phiếu trước khi kết thúc ân hạn vào ngày 4/5 tới.

Cách đây vài ngày, một hãng đánh giá tín nhiệm khác là S&P Global Ratings cũng tuyên bố Nga "vỡ nợ" do không thanh toán cho các trái chủ bằng USD.

Trước hôm 4/4, Nga vẫn trả được bằng đồng USD do vẫn được chính phủ Mỹ chấp thuận. Tuy nhiên, tuần trước, Washington quyết định cấm Moskva tiếp cận số USD đang để trong các ngân hàng nước này.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã khiến Bộ Tài chính Mỹ siết trừng phạt các tổ chức tài chính Nga. Cơ quan này cho biết muốn buộc Nga sử dụng ngoại tệ dự trữ hoặc tìm USD từ nguồn mới để tránh vỡ nợ.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/nga-duoc-khuyen-cao-tra-no-bang-usd-20220416053520695.htm


Ý kiến bạn đọc