Nga có thể thâm hụt ngân sách 22 tỷ USD năm nay

0
0

Bộ Tài chính Nga cho biết sẽ điều chỉnh lại các quy định về thu chi đề phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 27/4 cho biết ngân sách nước này có thể thâm hụt 1.600 tỷ ruble (21,6 tỷ USD) hoặc hơn trong năm nay. Vì thế, để bù đắp, Nga sẽ dùng đến Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) – một quỹ khẩn cấp lấy từ doanh thu bán dầu.

"NWF sẽ là nguồn cấp chính cho các chi phí trong tương lai gần", ông nói, khẳng định sẽ có giới hạn chi tiêu để quỹ này không cạn kiệt. "Nếu nguồn thu cao hơn dự kiến, chúng tôi sẽ lấy từ NWF ít hơn. Ngược lại, chúng tôi sẽ lấy nhiều hơn", ông Siluanov cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters

Ông Siluanov cho biết Bộ Tài chính Nga sẽ điều chỉnh các quy định về tài khóa, vốn được thiết kế để bảo vệ Nga khỏi biến động giá dầu. Quy định hiện tại không cho phép chính phủ chi nhiều hơn con số được tính bằng nguồn thu phi dầu khí cộng tiền bán dầu trên một mức giá nhất định.

Nga đang đối mặt với lạm phát tăng tốc và dòng vốn đầu tư rút ra do các lệnh trừng phạt của phương Tây sau chiến dịch quân sự tại Ukraine. Nước này cũng sẽ chuyển 50 tỷ ruble từ NWF sang để hỗ trợ Gazprombank khi nhà băng này cần tăng vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng. Gazprombank là ngân hàng được Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ định nhận tiền thanh toán từ các bên mua khí đốt Nga.

"Với điều kiện hiện tại, các quy định cũ không thể áp dụng", ông Siluanov cho biết, "Bộ Tài chính đã đề xuất các quy định ngân sách mới để chính phủ cân nhắc".

Nga cũng sẽ không vay từ thị trường nội địa trong năm nay, nhưng có thể dần khởi động lại quá trình vay trong năm 2023 nếu lạm phát và giá trái phiếu chính phủ bình ổn, ông cho biết. Moskva đã nới lỏng quy định để tăng chi tiêu công và vay nợ nhằm đối phó đại dịch trong giai đoạn 2020 – 2021.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/nga-co-the-tham-hut-ngan-sach-22-ty-usd-nam-nay-4457351.html


Ý kiến bạn đọc