Mỹ trừng phạt thêm loạt mục tiêu tại Nga, bao gồm lĩnh vực tiền ảo

0
0

Mỹ vừa bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt với một loạt cá nhân và thực thể của Nga, bao gồm một ngân hàng thương mại và một công ty khai thác tiền ảo.

Trong tuyên bố hôm 20/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ vừa áp các biện pháp trừng phạt với ngân hàng thương mại Transkapitalbank của Nga cùng với mạng lưới hơn 40 cá nhân và thực thể mà dẫn đầu là nhà tài phiệt người Nga Konstantin Malofeyev.

Phía Mỹ cho rằng, các đại diện của ngân hàng này ở châu Á, bao gồm ở Trung Quốc và Trung Đông, từng đề xuất các phương án giúp Nga né các lệnh trừng phạt quốc tế.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác tiền ảo của Nga, lĩnh vực mà Mỹ cho là lớn thứ 3 trên thế giới. Trong đó có công ty mẹ của công ty khai thác bitcoin BitRiver và 10 công ty con khác của công ty này có trụ sở tại Nga.

Đây là lần đầu tiên Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào một công ty khai thác tiền ảo. 

Lần đầu tiên Mỹ liệt một công ty khai thác tiền ảo vào danh sách trừng phạt (Ảnh: Reuters).
Lần đầu tiên Mỹ liệt một công ty khai thác tiền ảo vào danh sách trừng phạt (Ảnh: Reuters).

Trong báo cáo mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các quốc gia bị trừng phạt đang kiếm tiền bằng cách khai thác tiền điện tử như bitcoin do các nguồn cung năng lượng nội địa không xuất khẩu được. 

Mặc dù quy mô của nguồn tiền này là khá ít, nhưng IMF cho rằng vẫn tiềm ẩn "rủi ro đối với tính toàn vẹn tài chính".

Theo IMF, để lách các lệnh trừng phạt, các quốc gia bị trừng phạt đã phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho việc "đào coin" và kiếm tiền trực tiếp trên các blockchains cũng như ở hệ thống tài chính không áp lệnh trừng phạt.

IMF ước tính tổng doanh thu khai thác bitcoin trong năm ngoái đạt 1,4 tỷ USD. Trong đó, thợ đào từ Nga có thể chiếm gần 11%, thợ đào từ Iran chiếm 3%.

Cảnh báo của IMF đưa ra khi các nhà chức trách trên thế giới đang làm sáng tỏ việc sử dụng tiền điện tử không được kiểm soát để lách các lệnh trừng phạt trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Liên minh châu Âu trong tháng này cũng đã công bố một đợt trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm yêu cầu các công ty ngừng cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử có giá trị cao ở nước này.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/my-trung-phat-them-loat-muc-tieu-tai-nga-bao-gom-linh-vuc-tien-ao-20220421132749785.htm


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...