Mỹ có thể hạ thuế đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

0
0

Mỹ được cho là đang đứng trước cơ hội để hành động trong thời điểm lạm phát cao và Trung Quốc đang có những vấn đề lớn về chuỗi cung ứng.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Daleep Singh trong phát biểu ngày 21/4 cho rằng nước này có thể hạ mức thuế đánh vào các mặt hàng không mang tính chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc như xe đạp hay quần áo để góp phần hạ nhiệt lạm phát.

Theo ông, mức thuế mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt có thể đã mang lại lợi thế trong đàm phán, nhưng không phải vì mục đích mang tính chiến lược, và Trung Quốc đã có động thái đáp trả.

Ông cho rằng Mỹ đang đứng trước cơ hội để hành động trong thời điểm lạm phát cao và Trung Quốc đang có những vấn đề lớn về chuỗi cung ứng.

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters

Ông nói Mỹ có thể sử dụng thuế để thúc đẩy các ưu tiên chiến lược như tăng cường các chuỗi cung ứng chủ chốt và giữ vững vị thế vượt trội trong các công nghệ nền tảng.

Với các loại hàng hóa không hướng tới các mục tiêu trên, việc duy trì mức thuế hiện nay là điều không cần thiết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen, hồi tháng 12/2021 đã nói việc cắt giảm mức thuế được thực thi dưới thời ông Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua quy trình miễn trừ có thể góp phần hạ nhiệt lạm phát.

Ông Singh nói chính quyền của Tổng thống Joe Biden tin rằng các ngân hàng và các công ty Trung Quốc nhìn chung thận trọng và tránh hỗ trợ Nga lách các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine, và nêu bật lợi ích của Trung Quốc trong việc duy trì quan hệ thương mại với phương Tây.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 28/5 ghi nhận 285 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 28/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Thành phố ghi 285 ca bệnh COVID-19, trong đó có 110 ca cộng đồng; 175 ca đã cách ly.

Điều kiện để được hưởng mức lương hưu cao

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy muốn hưởng lương hưu cao, người lao động phải đảm bảo các điều kiện nào?

Ngăn chặn 4 xe ô tô tải vận chuyển khoảng 50 tấn hàng hóa nghi nhập lậu

(VnMedia) - Sáng ngày 26/5/2022, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Long An phát hiện, ngăn chặn 4 xe ô tô tải vận chuyển khoảng 50 tấn hàng hóa gia dụng các loại nghi nhập lậu.