Khí đốt của Nga vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine tiếp tục giảm

0
0

Lượng khí đốt của Nga vận chuyển thực tế qua các đường ống của Ukraine hiện chỉ khoảng 50% mức quy định trong hợp đồng vận chuyển 109,6 triệu m3/ngày đã ký giữa hai bên.

Theo cơ quan vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine, lượng khí đốt của Nga dự kiến vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine trong ngày 16/4 sẽ giảm 18% so với ngày trước đó.

Cụ thể, lượng khí đốt bơm theo yêu cầu của Nga qua các trạm đo khí Sudzha và Sohranovka của Ukraine trong ngày 16/4 là 57,23 triệu m3, giảm so với 69,98 triệu m3 một ngày trước đó.

Như vậy, lượng khí đốt của Nga vận chuyển thực tế qua các đường ống của Ukraine hiện chỉ khoảng 50% mức quy định trong hợp đồng vận chuyển 109,6 triệu m3/ngày đã ký giữa hai bên.

Cùng ngày, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cũng đã xác nhận sẽ bơm 57,2 triệu m3 khí đốt qua lãnh thổ Ukraine theo yêu cầu của các đối tác châu Âu.

Lượng khí đốt của Nga vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine đã ở mức tối đa theo hợp đồng từ cuối tháng 2/2022, tuy nhiên bắt đầu giảm nhẹ từ giữa tháng Ba.

Trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí của Nga, Moskva chủ trương mở rộng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông. (Ảnh: IBNA/TTXVN)
Trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí của Nga, Moskva chủ trương mở rộng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông. (Ảnh: IBNA/TTXVN)

Từ ngày 8/4 đến nay, lượng khí đốt vận chuyển qua tuyến đường này đặc biệt sụt giảm mạnh do nhiều nước tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.

Theo nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream AG, nguồn cung cấp khí đốt của Nga qua đường ống này vẫn ổn định ở mức 170 triệu m3 mỗi ngày.

Kể từ ngày 7/4, khả năng lưu trữ khí đốt của Liên minh châu Âu đã tăng lên ổn định và kho chứa đã đầy 27,7% tính đến ngày 14/4.

Nga đang phải chịu một loạt các biện pháp trừng phạt từ phương Tây lên nhiều ngành của nước này sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng Hai.

Trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí của Nga, Moskva chủ trương mở rộng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông.

Theo Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/khi-dot-cua-nga-van-chuyen-qua-lanh-tho-ukraine-tiep-tuc-giam/784127.vnp


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 28/5 ghi nhận 285 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 28/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Thành phố ghi 285 ca bệnh COVID-19, trong đó có 110 ca cộng đồng; 175 ca đã cách ly.

Điều kiện để được hưởng mức lương hưu cao

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy muốn hưởng lương hưu cao, người lao động phải đảm bảo các điều kiện nào?