Khí đốt của Nga vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine tiếp tục giảm

0
0

Lượng khí đốt của Nga vận chuyển thực tế qua các đường ống của Ukraine hiện chỉ khoảng 50% mức quy định trong hợp đồng vận chuyển 109,6 triệu m3/ngày đã ký giữa hai bên.

Theo cơ quan vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine, lượng khí đốt của Nga dự kiến vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine trong ngày 16/4 sẽ giảm 18% so với ngày trước đó.

Cụ thể, lượng khí đốt bơm theo yêu cầu của Nga qua các trạm đo khí Sudzha và Sohranovka của Ukraine trong ngày 16/4 là 57,23 triệu m3, giảm so với 69,98 triệu m3 một ngày trước đó.

Như vậy, lượng khí đốt của Nga vận chuyển thực tế qua các đường ống của Ukraine hiện chỉ khoảng 50% mức quy định trong hợp đồng vận chuyển 109,6 triệu m3/ngày đã ký giữa hai bên.

Cùng ngày, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cũng đã xác nhận sẽ bơm 57,2 triệu m3 khí đốt qua lãnh thổ Ukraine theo yêu cầu của các đối tác châu Âu.

Lượng khí đốt của Nga vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine đã ở mức tối đa theo hợp đồng từ cuối tháng 2/2022, tuy nhiên bắt đầu giảm nhẹ từ giữa tháng Ba.

Trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí của Nga, Moskva chủ trương mở rộng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông. (Ảnh: IBNA/TTXVN)
Trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí của Nga, Moskva chủ trương mở rộng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông. (Ảnh: IBNA/TTXVN)

Từ ngày 8/4 đến nay, lượng khí đốt vận chuyển qua tuyến đường này đặc biệt sụt giảm mạnh do nhiều nước tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.

Theo nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream AG, nguồn cung cấp khí đốt của Nga qua đường ống này vẫn ổn định ở mức 170 triệu m3 mỗi ngày.

Kể từ ngày 7/4, khả năng lưu trữ khí đốt của Liên minh châu Âu đã tăng lên ổn định và kho chứa đã đầy 27,7% tính đến ngày 14/4.

Nga đang phải chịu một loạt các biện pháp trừng phạt từ phương Tây lên nhiều ngành của nước này sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng Hai.

Trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí của Nga, Moskva chủ trương mở rộng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông.

Theo Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/khi-dot-cua-nga-van-chuyen-qua-lanh-tho-ukraine-tiep-tuc-giam/784127.vnp


Ý kiến bạn đọc


Người dân cần làm gì để tránh "sập bẫy" lừa cài đặt ứng dụng VNeID?

(VnMedia) - Để chủ động phòng ngừa và tránh bị mắc bẫy lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ...

Trực tiếp trên MyTV: Tuyển Việt Nam ra quân tại giải U23 châu Á 2024

(VnMedia) - Chạm trán đối thủ vừa tầm là U23 Kuwait, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đặt mục tiêu giành chiến thắng, qua đó “mở hàng” thuận lợi ở giải U23 châu Á 2024 và hướng tới cạnh tranh tấm vé dự Olympic Paris 2024. Người hâm mộ theo dõi toàn bộ giải U23 châu Á trên truyền hình MyTV.

Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.