IMF hạ tăng trưởng kinh tế toàn cầu

0
0

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc trong cả năm nay và năm 2023, trong khi lạm phát tiếp tục ở mức cao, do những tác động từ cuộc xung đột tại Ukraine.

Đây là đánh giá vừa được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trong bản Báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của tổ chức này.

IMF dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm 2023 sẽ chỉ đạt 3,6%, giảm lần lượt 0,8 và 0,2 điểm % so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng 1. Tăng trưởng trung hạn cũng sẽ giảm xuống mức 3,3% - thấp hơn so với mức trung bình 4,1% trong giai đoạn từ 2004 - 2013.

Bên cạnh những bất ổn gây ra bởi đại dịch COVID-19 và sự đứt gãy chuỗi cung ứng, cuộc xung đột Nga - Ukraine được coi là rủi ro chính, ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế toàn cầu.

Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh: SHUTTERSTOCK)
Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh: SHUTTERSTOCK)

"Cuộc xung đột tại Ukraine là diễn biến mới nhất trong chuỗi cú sốc nguồn cung đã làm nền kinh tế toàn cầu điêu đứng trong những năm gần đây. Giống như sóng địa chấn, ảnh hưởng của nó sẽ lan truyền sâu rộng thông qua thị trường hàng hóa, liên kết thương mại và tài chính", ông Pierre Olivier Gourinchas, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhấn mạnh.

Theo IMF, sự đứt gãy nguồn cung nhiều loại hàng hóa quan trọng như nông sản, nhiên liệu, kim loại từ Nga và Ukraine sẽ khiến giá cả liên tục tăng mạnh. Tỷ lệ lạm phát tại các nền kinh tế phát triển sẽ ở mức 5,7%, còn các nền kinh tế đang phát triển mới nổi là 8,7% trong năm nay, cao hơn đáng kể so với dự báo đưa ra trước đó. Các quốc gia châu Âu và các thị trường mới nổi, được coi là nhóm đối tượng dễ chịu tổn thương hơn cả.

"Lạm phát đã trở thành nguy cơ rõ ràng và hiện hữu đối với nhiều quốc gia. Nhiều Ngân hàng trung ương, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Sự gián đoạn do xung đột tại Ukraine sẽ càng làm gia tăng áp lực hơn nữa. Chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao, buộc các nhà hoạch định chính sách phải có phản ứng mạnh mẽ hơn", ông Pierre Olivier Gourinchas, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định.

Các chuyên gia của IMF cũng lo ngại, cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga sẽ làm gia tăng nguy cơ nền kinh tế thế giới bị phân mảnh thành các khối địa chính trị với những khác biệt lớn về tiêu chuẩn công nghệ, hệ thống thanh toán xuyên biên giới và tiền tệ dự trữ. Một sự thay đổi như vậy sẽ gây ra nhiều biến động và khiến nền kinh tế toàn cầu bị tổn thất lớn về mặt hiệu quả trong dài hạn.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/imf-ha-tang-truong-kinh-te-toan-cau-20220420082034158.htm


Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...