IMF: EU có thể mất 3% GDP nếu mất nguồn cung dầu và khí đốt của Nga

0
0

Người đứng đầu bộ phận châu Âu của IMF, Alfred Kammer cho rằng châu Âu có thể cầm cự trong sáu tháng nếu không có khí đốt của Nga.

Phát biểu bên lề các hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới, người đứng đầu bộ phận châu Âu của IMF, Alfred Kammer, cho rằng châu Âu có thể cầm cự trong sáu tháng nếu không có khí đốt của Nga, nhưng những tác động kinh tế sau đó sẽ nghiêm trọng.

Châu Âu phải nhập khẩu của Nga để đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng, đặc biệt là khí đốt tự nhiên và các nhà kinh tế của IMF đã đánh giá thiệt hại kinh tế nếu khu vực này mất nguồn cung từ Nga.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters

Ông Kammercho rằng, trong sáu tháng đầu tiên, châu Âu có thể ứng phó bằng các nguồn cung thay thế và sử dụng khí đốt dự trữ. Tuy nhiên, nếu khu vực này bị mất nguồn cung từ Nga cho đến mùa Đông và trong một giai đoạn dài hơn, những tác động đến nền kinh tế sẽ là đáng kể.

Các nước châu Âu đã cân nhắc việc cậm vận năng lượng của Nga, đáp trả chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine, trong khi Nga cũng dừng xuất khẩu để phản ứng trước các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính phủ nước này.

IMF dự báo tổng thiệt hại nếu mất nguồn cung dầu mỏ và khí đốt của Nga đối với Liên minh châu Âu (EU) là 3% GDP, tùy thuộc vào sự khắc nghiệt của mùa Đông. Ông Kammer kêu gọi các giải pháp nhằm chuẩn bị cho khả năng đó.

Theo ông, không có một lựa chọn duy nhất mang lại hiệu quả cao mà cần có nhiều biện pháp nhỏ để đạt được tác động lớn như tìm kiếm các nguồn cung thay thế như nhiều nước đã bắt tay vào.

Ông Kammer hối thúc các nước trong khu vực thực hiện các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động như giảm mức tiêu thụ để tăng cường dự trữ.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/imf-eu-co-the-mat-3-gdp-neu-mat-nguon-cung-dau-va-khi-dot-cua-nga-20220423143358288.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.