IEA lo ngại về đầu tư cho phục hồi bền vững trên toàn cầu

0
0

Những lo ngại về đầu tư cho phục hồi bền vững trên toàn cầu được IEA đưa ra liên quan đến cả quá trình chuyển đổi năng lượng và an ninh năng lượng đã gia tăng do xung đột tại Ukraine.

Trong bản cập nhật mới nhất về Kế hoạch phục hồi bền vững, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo sự mất cân bằng giữa các khu vực trong đầu tư cho các giải pháp phục hồi bền vững và năng lượng sạch cùng với việc giá hàng hóa tăng là điều gây lo ngại.

IEA cho biết các chính phủ trên khắp thế giới đã cam kết chi hơn 710 tỷ USD cho các giải pháp phục hồi bền vững kể từ khi đại dịch bùng phát cho đến năm 2030.

Con số trên tăng 50% so với mức được đưa ra vào tháng 10/2021 và là mức chi lớn nhất cho năng lượng sạch.

Trong thông báo đầu tuần này, IEA cho biết các nền kinh tế phát triển dự kiến chi trên 370 tỷ USD trước cuối năm 2023.

Cảng container ở Hamburg, Đức. Ảnh minh họa.(Ảnh: Reuters/TTXVN)
Cảng container ở Hamburg, Đức. Ảnh minh họa.(Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tuy nhiên, ở các nơi khác trên thế giới, câu chuyện lại khác. Các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển có kế hoạch chi gần 52 tỷ USD cho quá trình phục hồi bền vững trước khi kết thúc năm 2023, mức thấp hơn nhiều so với những gì cần để trung hòa khí thải vào giữa thế kỷ này.

IEA cho rằng phần thiếu hụt sẽ không thể được huy động trong ngắn hạn, khi các chính phủ bị hạn chế về các công cụ tài chính đang phải đối mặt với thách thức trong việc duy trì giá cả thực phẩm và nhiên liệu ở mức thấp, khi giá hàng hóa tăng mạnh do Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Những lo ngại liên quan đến cả quá trình chuyển đổi năng lượng và an ninh năng lượng đã gia tăng do xung đột tại Ukraine.

Nga là nguồn cung lớn dầu mỏ và khí đốt và trong vài tuần qua, một số nền kinh tế lớn đã công bố kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào nước này.

Trong khi đó, giá hàng hóa tăng tăng những tháng gần đây. Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cho biết chỉ số giá lương thực trong tháng Ba ở mức trung bình 159,3 điểm, tăng 12,6% so với tháng Hai.

Theo Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/iea-lo-ngai-ve-dau-tu-cho-phuc-hoi-ben-vung-tren-toan-cau/783953.vnp


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.