Hợp tác quốc tế vì sức khỏe, an toàn và phát triển môi trường bền vững tại các dự án thủy điện

0
0

- Từ ngày 25-27/4, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và liên doanh tư vấn kĩ thuật bao gồm Tractebel và Bureau Veritas Việt Nam có buổi gặp và làm việc với Ban Quản lý dự án Điện 2 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong chuyến thăm dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng thuộc xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ kỹ thuật của AFD và EU tài trợ cho EVN. Theo đó, các bên sẽ thực hiện việc khảo sát thực trạng hệ thống quản lý an toàn, môi trường và sức khoẻ (HSE) của EVN so với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001 (Hệ thống quản lý môi trường) và ISO 45001 (Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp) và khảo sát thực trạng tại dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Đoàn công tác đã đi thực địa dự án và làm việc với Ban Quản lý dự án Điện 2 để cập nhật tình hình, tiến độ xây dựng và các cam kết HSE cũng như kế hoạch sắp tới. Trong giai đoạn 1, liên doanh tư vấn kĩ thuật Tractebel và Bureau Veritas Việt Nam đã hỗ trợ EVN xây dựng các tiêu chí về HSE trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu và gói thi công xây lắp công trình Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng hệ thống quy trình quản lý HSE cho các dự án thủy điện trong giai đoạn xây dựng và vận hành chung của EVN, nhóm tư vấn kỹ thuật đã có những góp ý về công tác quản lý môi trường, xã hội, sức khỏe và an toàn (ESHS) trong các đợt thực địa công trường khi triển khai thực tế.

Đoàn công tác AFD thăm và làm việc với Ban Quản lý dự án điện 2 thuộc EVN và các nhà thầu thi công tại nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng
Đoàn công tác AFD thăm và làm việc với Ban Quản lý dự án điện 2 thuộc EVN và các nhà thầu thi công tại nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng

Đến nay, dự án đã đạt được những thành quả nhất định trong công tác quản lý EHSE. Các vấn đề về môi trường được kiểm soát hiệu quả nhờ triển khai các công trình xử lý giảm thiểu bụi như lắp đặt hệ thống phun sương trên tuyến đường gần khu vực nhà máy hiện hữu (ngoài việc duy trì xe tưới nước các tuyến đường thi công), xây dựng các bể xử lý nước thải sinh hoạt và thi công, lắp đặt các thùng thu gom rác thải sinh hoạt tại các khu vực thi công và lán trại, xây dựng kho chứa chất thải nguy hại… nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường tại dự án và cư dân địa phương xung quanh.

Về xã hội, chủ đầu tư đã thực hiện công tác đền bù hỗ trợ hoa màu cho cả diện tích đất xâm canh của người dân địa phương thuộc xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ngoài ra, tại các khu vực lán trại công nhân đều lắp đặt các bảng nội quy sinh hoạt nhằm quy định công nhân tuân thủ nội quy đảm bảo không gây tác động xấu cho dân cư địa phương.

Về sức khỏe, người lao động được kiểm tra sức khỏe định kỳ và đào tạo kĩ năng sơ cứu. Các nhà thầu đều bố trí các phòng y tế hiện trường với đầy đủ các trang thiết bị sơ cấp cứu chuyên dụng và trang bị các thiết bị đo ánh sáng, chất lượng không khí và tiếng ồn trong hầm nhằm đảm bảo môi trường làm việc, sức khỏe cho người lao động.

Về an toàn lao động, các nhà thầu đều lắp đặt bảng nội quy tại các khu vực thi công, biển báo an toàn, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động và thực hiện phổ biến các quy tắc an toàn trước mỗi ca làm việc, các hố móng công trình được thực hiện gia cố đảm bảo an toàn trong thi công. Các khu vực thi công và lán trại nhà thầu được trang bị các bình chữa cháy, công nhân được huấn luyện công tác ATVSLĐ, PCCC và CNCH. Đến nay, sau gần một năm thi công, công trường chưa để xảy ra bất kỳ vụ tai nạn lao động hoặc cháy nổ nào.

“Những thành quả bước đầu về công tác quản lý ESHS cùng với hỗ trợ kỹ thuật của Tractebel và Bureau Veritas Việt Nam tại dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng đã thể hiện mong muốn của AFD và EVN trong việc phát triển, xây dựng và vận hành các dự án thủy điện một cách hiệu quả và bền vững, thân thiện môi trường. Cùng với đó, hạn chế tối đa những rủi ro liên quan đến an toàn và sức khỏe lao động, giảm thiểu tác động đến dân cư địa phương và kiểm soát tốt hơn tác động đến môi trường và hệ sinh thái lân cận” - ông Đỗ Trung Thành, Phó Giám đốc Ban Điều hành dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng phát biểu tại buổi báo cáo tiến độ dự án.

Bà Nguyễn Thị Thanh An, Trưởng nhóm Khí hậu - Năng lượng, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp AFD cho biết thêm: “AFD tự hào là đối tác của Việt Nam trong nhiều sáng kiến góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng quốc gia. Thông qua dự án hỗ trợ kỹ thuật áp dụng thí điểm tại Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, chúng tôi hy vọng có thể cùng EVN triển khai công tác quản lý hệ thống HSE hiệu quả hướng đến sức khỏe, an toàn và phát triển môi trường bền vững tại Việt Nam cũng như tối ưu hóa quy trình vận hành và bảo dưỡng nhà máy thủy điện nhằm nâng cao năng lực của EVN và các đơn vị liên quan trong lĩnh vực thủy điện”.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…