FED có thể tăng mạnh lãi suất vào tháng 5

0
0

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell để ngỏ khả năng sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 tới nhằm kiềm chế lạm phát.

Một sự kiện nhận được sự quan tâm lớn của giới tài chính quốc tế đó là phát biểu mới nhất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell về khả năng cơ quan này đẩy nhanh việc siết chặt tiền tệ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. (Ảnh: AP)
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. (Ảnh: AP)

Tham gia một tọa đàm ngày 21/4 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Powell đã phát tín hiệu có thể nâng lãi suất thêm 0,5 điểm % trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 tới đây.

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ cho rằng, ổn định giá cả và chặn đà lạm phát là mục tiêu quan trọng hàng đầu của FED trong giai đoạn hiện nay, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tại Mỹ tháng trước đã chạm mức cao kỷ lục 4 thập kỷ.

Dù vậy, động thái nâng lãi suất nhanh hơn của FED dự báo cũng sẽ gây nhiều biến động với thị trường trong thời gian tới.

Trước đó, FED kiên quyết không tăng lãi suất trong suốt năm 2021 dù lạm phát ở trên mục tiêu 2% của cơ quan này.

Trong một khuôn khổ chính sách được thông qua vào cuối năm 2020, FED cho biết sẽ "thả" lạm phát tăng cao hơn so với mức bình thường nhằm thúc đẩy thị trường việc làm.

Vài tháng trước, ông Powell cùng một số quan chức FED vẫn cho rằng lạm phát tăng là tạm thời và sẽ giảm khi các yếu tố liên quan đến dịch bệnh như gián đoạn nguồn cung hay cầu vượt cung giảm dần.

Tuy nhiên, ông Powell nhận định những dự báo này đều đáng thất vọng và FED buộc phải thay đổi "chiến thuật".

Cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở FED dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3 - 4/5 tới.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/fed-co-the-tang-manh-lai-suat-vao-thang-5-20220422091646565.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.