EU sắp giáng đòn trừng phạt đặc biệt vào dầu Nga

0
0

The Times dẫn lời Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết Liên minh châu Âu đang chuẩn bị "các biện pháp trừng phạt thông minh" đối với nhập khẩu dầu của Nga.

"Chúng tôi đang thực hiện gói trừng phạt thứ 6 và một trong những vấn đề mà chúng tôi đang xem xét là một số hình thức của lệnh cấm vận dầu mỏ. Khi chúng tôi áp lệnh trừng phạt, chúng tôi cần phải làm sao để tối đa hóa áp lực lên Nga đồng thời giảm thiểu thiệt hại cho chính mình", ông Dombrovskis nói với The Times.

Ông cho biết chi tiết chính xác của các lệnh trừng phạt dầu mỏ vẫn chưa được thống nhất nhưng có thể bao gồm việc loại bỏ dần dầu Nga hoặc áp thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu vượt cả mức giá trần hiện tại.

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt thông minh đối với nhập khẩu dầu của Nga (Ảnh: Reuters).
Liên minh châu Âu đang chuẩn bị "các biện pháp trừng phạt thông minh" đối với nhập khẩu dầu của Nga (Ảnh: Reuters).

Nga là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho châu Âu, chiếm 26% lượng dầu nhập khẩu của châu Âu trong năm 2020.

Ukraine và một số quốc gia EU, bao gồm Ba Lan và Lithuania, muốn có lệnh cấm đối với dầu khí của Nga, trong khi Đức và Hungary phản đối cấm vận dầu mỏ ngay lập tức.

Dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ chiếm hơn 1/3 trong doanh thu xuất khẩu của Moscow năm ngoái. Hiện tại, châu Âu chi khoảng 450 triệu USD mỗi ngày cho dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga, khoảng 400 triệu USD mỗi ngày cho khí đốt và khoảng 25 triệu USD cho than từ Nga, theo tổ chức nghiên cứu Bruegel.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/eu-sap-giang-don-trung-phat-dac-biet-vao-dau-nga-20220426070313762.htm


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.