EU chưa đồng thuận về lệnh cấm vận hoàn toàn dầu khí của Nga

0
0

Vào thời điểm này, các nước thành viên EU chưa đi đến thống nhất về lệnh cấm vận hoàn toàn dầu khí của Nga.

Tờ Die Welt của Đức số ra ngày 25/4 dẫn lời Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết một lệnh cấm vận hoàn toàn hay áp đặt thuế trừng phạt đối với dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu của Nga chưa nhận được đủ sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên.

Theo ông Borrell, vào thời điểm này, các nước thành viên EU chưa đi đến thống nhất vấn đề đó. Đề xuất cuối cùng về một lệnh cấm vận dầu mỏ và khí đốt vẫn chưa được đặt trên bàn. Nếu đạt được sự thống nhất và lệnh cấm được thực thi, Nga sẽ mất đi nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt.

Ông Borrell nói vấn đề trên sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của EU diễn ra vào cuối tháng Sáu tới và quyết định cuối cùng sẽ chưa được ra trước thời điểm đó.

Ảnh minh họa - Ảnh: TASS/TTXVN.
Ảnh minh họa - Ảnh: TASS/TTXVN.

Xuất khẩu dầu mỏ là nguồn ngoại tệ chính của Nga và nhiều thành viên EU đã kêu gọi ngừng thanh toán tiền mua dầu mỏ cho Nga vì số tiền này đang được sử dụng cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Một số nước EU đang thúc đẩy gói trừng phạt thứ 6 chống Nga và EU đang chuẩn bị một bản đánh giá đầy đủ về tác động của một lệnh cấm dầu mỏ như một phần của các biện pháp trừng phạt bổ sung tiềm tàng.

Tờ Die Welt đưa tin Ủy ban châu Âu có thể sẽ đưa ra đề xuất về gói trừng phạt thứ 6 với những nước thành viên trong tuần này.

Tất cả các nước thành viên EU đang nỗ lực để giảm thiểu sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), Nga là nguồn cung dầu mỏ lớn nhất của EU, chiếm khoảng 1/4 lượng dầu nhập khẩu của khối này vào năm 2020.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/eu-chua-dong-thuan-ve-lenh-cam-van-hoan-toan-dau-khi-cua-nga-20220425145656857.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.