ECB giữ nguyên lãi suất bất chấp lạm phát cao kỷ lục

0
0

ECB cho biết vẫn giữ nguyên các chính sách tiền tệ, nhưng sẽ áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn trong thời gian tới để ứng phó với mối đe dọa từ tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức - 0,5%. Cơ quan này cũng xác nhận sẽ đẩy nhanh việc giảm quy mô chương trình mua trái phiếu trong quý 2, trước khi kết thúc vào quý 3 năm nay. Một thời gian sau khi quá trình này hoàn tất, có thể là vài tuần, hoặc vài tháng, việc tăng lãi suất mới được tiến hành, tương tự như những gì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đang làm.

"Lạm phát đã gia tăng đáng kể và vẫn sẽ ở mức cao trong những tháng tới. Tuy nhiên, một số yếu tố cho thấy, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại trong giai đoạn này. Việc hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ rất quan trọng, đặc biệt là trong tình hình địa chính trị khó khăn hiện nay", bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nhấn mạnh.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde. (Ảnh: Bloomberg)
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde. (Ảnh: Bloomberg)

Quyết định của ECB được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tại Eurozone trong tháng 3 đã đạt mức cao kỷ lục 7,5% và nhiều khả năng sẽ còn tăng hơn nữa, do tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine và giá năng lượng leo thang.

Mặc dù ECB đang chậm chân hơn nhiều ngân hàng trung ương khác trong việc nâng lãi suất, nhiều chuyên gia tin rằng, giới chức ECB có đủ lý do để thận trọng.

"Khu vực Eurozone cũng phải đối mặt với những thách thức lạm phát tương tự như Anh hay Mỹ. Tuy nhiên, nền kinh tế châu Âu hiện vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng các đợt nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát", ông Steve Clayton, Giám đốc Quỹ tài sản Hargreaves Lansdown, đánh giá.

Sau khi quyết định của ECB được công bố, thị trường chứng khoán châu Âu vẫn phản ứng khá thận trọng, với chỉ số STOXX 600 của khu vực tăng nhẹ 0,2%.

Theo Reuters, giới phân tích thị trường hiện vẫn kỳ vọng, ECB có thể tăng lãi suất tổng cộng 70 điểm cơ bản trong năm nay, tuy nhiên hiện vẫn chưa có nhà hoạch định chính sách nào của ECB có quan điểm ủng hộ chính sách thắt chặt mạnh mẽ như vậy.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/ecb-giu-nguyen-lai-suat-bat-chap-lam-phat-cao-ky-luc-2022041505044497.htm


Ý kiến bạn đọc