Đức sẽ dừng nhập khẩu dầu Nga cuối năm nay

0
0

Chính phủ Đức vừa tuyên bố sẽ dừng nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột tại Uraine vẫn chưa hạ nhiệt. Cụ thể, Ngoại trưởng Đức cho biết nước này sẽ giảm một nửa lượng dầu nhập từ Nga vào mùa Hè và giảm hoàn toàn vào cuối năm, tiếp đó sẽ là khí đốt. Kế hoạch này nằm trong lộ trình chung của châu Âu.

Theo Reuters, Nga chiếm khoảng 55% nguồn nhập khẩu khí đốt của Đức và 35% nguồn nhập khẩu dầu của nước này. Hồi tháng 3, Đức đã ký được thỏa thuận mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với Qatar, với hy vọng có thể phần nào giảm sự phụ thuộc quá lớn vào khí đốt Nga.

Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố sẽ cắt đứt hoàn toàn nguồn dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay. Ảnh: RT
Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố sẽ cắt đứt hoàn toàn nguồn dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay. Ảnh: RT

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo Đức có thể đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng đáng kể nếu không có nguồn cung từ Nga.

Trong khi Mỹ và một số nước Đông Âu trong NATO kêu gọi tẩy chay năng lượng Nga ngay lập tức để phản ứng với chiến dịch quân sự ở Ukraine, Đức vẫn cho rằng quyết định vội vã như vậy sẽ gây thiệt hại quá lớn về kinh tế.

Ủy ban châu Âu cuối tháng trước xác nhận EU đặt mục tiêu hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga vào năm 2027. EU và Mỹ trước đó cũng ký thỏa thuận cung cấp thêm khí đốt của Washington cho châu Âu.

Mỹ cho biết sẽ làm việc với các đối tác quốc tế, cố gắng đảm bảo ít nhất 15 tỷ mét khối LNG cho thị trường EU vào năm sau và tiếp tục tăng trong tương lai.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/duc-se-dung-nhap-khau-dau-nga-cuoi-nam-nay-20220423050027998.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 28/5 ghi nhận 285 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 28/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Thành phố ghi 285 ca bệnh COVID-19, trong đó có 110 ca cộng đồng; 175 ca đã cách ly.

Điều kiện để được hưởng mức lương hưu cao

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy muốn hưởng lương hưu cao, người lao động phải đảm bảo các điều kiện nào?

Ngăn chặn 4 xe ô tô tải vận chuyển khoảng 50 tấn hàng hóa nghi nhập lậu

(VnMedia) - Sáng ngày 26/5/2022, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Long An phát hiện, ngăn chặn 4 xe ô tô tải vận chuyển khoảng 50 tấn hàng hóa gia dụng các loại nghi nhập lậu.