Đức gánh thêm nợ vì xung đột Ukraine

0
0

Bloomberg trích nguồn tin cho biết Đức sẽ tăng kế hoạch vay năm nay thêm 40 tỷ euro (43 tỷ USD) để xoa dịu tác động từ chiến sự Ukraine.

Tổng cộng, các khoản vay mới của Đức sẽ lên 140 tỷ euro năm nay. Sự điều chỉnh này là cần thiết, để có nguồn tài chính cho các chính sách nhằm xoa dịu tác động kinh tế từ chiến sự Ukraine và giá nhiên liệu tăng cao với các công ty và người tiêu dùng.

Kế hoạch này của Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner, dự kiến được trình lên nội các Đức vào ngày 27/4. Sau đó, nó sẽ được chuyển đến Quốc hội để bỏ phiếu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner. Ảnh: Bloomberg
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner. Ảnh: Bloomberg

Từ khi đại dịch xuất hiện, chính phủ Đức đã vay nợ với tốc độ chưa từng có tiền lệ. Giá trị ròng các khoản vay mới năm 2020 là 130 tỷ euro. Năm 2021, con số này lên kỷ lục 215 tỷ euro.

Liên minh cầm quyền hiện tại của Đức đã tạm ngừng tuân thủ quy định về hạn chế nợ mới suốt 3 năm liên tiếp để đối phó với tác động kinh tế từ đại dịch. Dù vậy, họ có kế hoạch khôi phục hạn chế này trong năm 2023.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thông báo dành khoản đặc biệt ngoài ngân sách trị giá 100 tỷ euro cho chi phí quân sự và đáp ứng mục tiêu chi quân sự của NATO là 2% GDP mỗi năm. Lindner cho biết khoản vay cho quỹ này sẽ được dàn trải ra nhiều năm.

Điều này đồng nghĩa vay ròng mới năm nay có thể vượt 140 tỷ euro cuối năm nay, tùy vào việc bao nhiêu trong 100 tỷ euro trên là vay trong năm nay.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/duc-ganh-them-no-vi-xung-dot-ukraine-4455585.html


Ý kiến bạn đọc