Đại sứ Australia thăm dự án khai thác mỏ nickel tại Sơn La

0
0

 - Đại sứ Australia tại Việt Nam - bà Robyn Mudie, cùng cán bộ Đại sứ quán Australia đã đến thăm dự án khai thác mỏ nickel ở tỉnh Sơn La thuộc công ty Blackstone Minerals. Đây là một trong những khoản đầu tư thương mại lớn nhất của doanh nghiệp Australia tại Việt Nam.

 

Chuyến thăm đồng thời là cơ hội để Đại sứ chứng kiến lễ ký tuyên bố chung giữa Blackstones Minerals và Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, trong đó, Blackstone Minerals cam kết sử dụng công nghệ khai thác mỏ bền vững và tăng cường đầu tư vào các dự án mỏ nickel ở Sơn La.

Blackstone Minerals có nhiều dự án đầu tư đáng kể vào Việt Nam và cộng đồng địa phương tỉnh Sơn La, với tổng vốn đầu tư trị giá 12 triệu đô-la Mỹ. Các dự án của Blackstones đã tạo ra hơn 300 việc làm mới và cung cấp các khoá đào tạo cho người lao động tay nghề cao ở địa phương, đồng thời chuyển giao công nghệ và kỹ năng cho cán bộ ngành vật lý địa cầu của tỉnh về các phương pháp khảo sát điện từ trong lòng đất.

Trong chuyến đi này, phái đoàn đã thăm quan mỏ nickel ở Bản Phúc, nơi Blackstone Minerals sử dụng những công nghệ khai thác mỏ hiện đại hàng đầu thế giới của Australia và áp dụng các quá trình quản lý chất lượng với tiêu chuẩn an toàn và môi trường cao.

Australia có mối quan hệ quan hệ kinh tế sâu rộng với Việt Nam. Năm 2021, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã công bố Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế (Enhanced Economic Engagement Strategy - EEES) nhằm tăng cường thương mại và đầu tư hai chiều, đồng thời góp phần vào quá trình hồi phục kinh tế hậu COVID-19. Một trong những trụ cột của Chiến lược này là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản và năng lượng.

Tại COP26, Australia và Việt Nam cam kết hướng đến thực hiện mục tiêu trung hoà các-bon trước năm 2050. Hai Thủ tướng đã công bố Tuyên bố chung về Hành động thiết thực ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó, khuyến khích phát triển công nghệ phát thải thấp. Nickel là kim loại thiết yếu đối với những công nghệ tiên tiến này, cụ thể trong sản xuất pin lưu trữ cho ngành công nghiệp xe điện đang ngày càng phát triển trên toàn cầu.

Chuyến thăm tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Australia đối với các doanh nghiệp của Australia ở Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp đang có những đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế và xã hội của khu vực và góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt Nam.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung: “Đoạt HCV SEA Games 31 là khoảnh khắc đẹp nhất sự nghiệp của tôi”

(VnMedia) - Ông Mai Đức Chung không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games 31.

Bắc Bộ mưa to vài ngày tới, có nơi tới 400mm

(VnMedia) - Từ nay (22/5) đến 24/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, một số nơi có mưa rất to với lượng mưa 200-400mm/đợt, có nơi trên 400mm đợt...

Tập đoàn VNPT dẫn dắt chuyển đổi số với 14 giải thưởng tại Sao Khuê 2022

(VnMedia) - Trong số 14 nền tảng, dịch vụ, giải pháp của VNPT vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2022, Tập đoàn VNPT vinh dự có 3 nền tảng, sản phẩm đạt Sao Khuê 5 sao. Đặc biệt, phần mềm Quản lý An sinh xã hội đã nằm trong TOP 10 Sao Khuê 2022.

Ông Park: “Thái Lan rất mạnh nhưng U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng”

(VnMedia) - HLV Park Hang Seo đánh giá U23 Thái Lan mạnh mẽ và đồng đều cả 3 tuyến nhưng U23 Việt Nam sẽ tận dụng mọi lợi thế của đội chủ nhà để giành chiến thắng trong trận chung kết.

Khởi tố Trương Văn Dũng về tội Tuyên truyền chống Nhà nước

(VnMedia) - Công anTP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trương Văn Dũng để điều tra về tội Tuyên truyền chống Nhà nước.