Đà Nẵng thanh tra, xử lý vi phạm, trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất

0
0

Đà Nẵng thanh tra, xử lý vi phạm, trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất và đề nghị ngân hàng không cho phép đảo nợ, định giá lại quyền sử dụng đất đã thế chấp.

Ngày 25/4, tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa ban hành công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng theo dõi tình hình kinh doanh bất động sản (BĐS), thị trường BĐS để báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, đưa ra chỉ đạo kịp thời nhằm bảo đảm thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh.

Sở Xây dựng phải thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về kinh doanh BĐS và rà soát các dự án kinh doanh BĐS để thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS.

Siêu dự án giữa trung tâm TP Đà Nẵng bỏ hoang nhiều năm. 
"Siêu dự án" giữa trung tâm TP Đà Nẵng bỏ hoang nhiều năm. 

Đồng thời, các Sở Tài nguyên-Môi trường, Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế thành phố và các cơ quan, đơn vị thường xuyên trao đổi tin với công an thành phố về tình hình đấu giá, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất. Nếu phát hiện các dấu hiệu, hành vi vi phạm pháp luật thì giao công an thành phố điều tra, xử lý kịp thời theo quy định.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Đà Nẵng có biện pháp yêu cầu các ngân hàng thương mại không cho phép đảo nợ hoặc định giá lại đối với quyền sử dụng đất đã thế chấp. Các ngân hàng thương mại phải thắt chặt tín dụng BĐS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cho vay vốn tín dụng BĐS.

Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Đà Nẵng cần rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất trên địa bàn thành phố để bảo đảm an toàn tín dụng.

Trước đó, Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng có Báo cáo số 223/BC-STNMT gửi UBND thành phố về những nội dung liên quan đến hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo thông tin ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng cung cấp tại buổi họp báo thường kỳ quý 1 năm 2022 do UBND thành phố tổ chức mới đây, thời gian gần đây, Sở đã kiểm tra 180 dự án do thành phố giao đất, cho thuê đất và đã ban hành nhiều quyết định xử lý vi phạm theo quy định.

Tới thời điểm này, đã có một số dự án hết thời hạn gia hạn nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng. Trong số này có 2 siêu dự án nằm ở trung tâm thành phố là Dự án khu phức hợp Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center (số 8 Phan Châu Trinh) của Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long và Dự án Viễn Đông Meridian Tower (số 84 Hùng Vương) của Công ty CP Địa ốc Viễn Đông.

Hiện dự án Vũ Châu Long của Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long đã được báo cáo, Thường trực Thành ủy cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai.

Với dự án Viễn Đông Meridian, TP Đà Nẵng có chủ trương chấm dứt dự án này và cho phép chuyển nhượng tài sản trên đất và quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư khác tiếp tục triển khai dự án khác. Nhà đầu tư trước đây được giao, được cho thuê đất chấm dứt dự án và nhà đầu tư mới sẽ thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Theo vtc.vn

https://vtc.vn/da-nang-thanh-tra-xu-ly-vi-pham-truc-loi-trong-dau-gia-quyen-su-dung-dat-ar673194.html


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...