Bất chấp COVID-19, Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng

0
0

Reuters đánh giá Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng nhưng nền kinh tế có nhiều rủi ro về triển vọng.

Số liệu mới công bố từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, GDP nước này trong quý I/2022 tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vượt kỳ vọng so với dự báo 4,4% được Reuters thăm dò.

Đầu tư tài sản cố định trong 3 tháng đầu năm tại Trung Quốc tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái (vượt dự báo là 8,5%). Sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng 5% (vượt dự báo là 4,5%).

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ đã giảm 3,5% (giảm mạnh so với dự báo là 1,6%). Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng lên mức 5,8% (so với mức 5,8% trong tháng 2). Tỷ lệ thất nghiệp của người từ 16 – 24 tuổi vẫn ở mức cao là 16%.

"Chúng ta phải nhận thức rằng với môi trường trong nước và quốc tế ngày càng trở nên phức tạp và bất ổn, sự phát triển kinh tế đang gặp phải những khó khăn và thách thức lớn.

Chúng ta phải phối hợp các nỗ lực ngăn chặn, kiểm soát COVID-19 và phát triển kinh tế và xã hội. Đặt ổn định kinh tế là ưu tiên hàng đầu, theo đuổi tiến độ đồng thời đảm bảo sự ổn định và đặt nhiệm vụ đảm bảo tăng trưởng ổn định ở một vị trí nổi bật hơn nữa", Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Theo CNBC, bắt đầu từ tháng 3, Trung Quốc đã phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch vào năm 2020.

Reuters đánh giá Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng nhưng nền kinh tế có nhiều rủi ro về triển vọng (Ảnh: Reuters)
Reuters đánh giá Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng nhưng nền kinh tế có nhiều rủi ro về triển vọng (Ảnh: Reuters)

Reuters đánh giá rủi ro toàn cầu gia tăng từ cuộc chiến ở Ukraine, việc phong tỏa COVID-19 trên diện rộng và thị trường bất động sản yếu kém đang khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị kìm hãm. Một số nhà kinh tế cho rằng những nguy cơ suy thoái đang gia tăng.

Năm 2022, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5%. Với những diễn biến hiện tại một số nhà phân tích cho rằng nước này khó có thể đạt được mục tiêu này nếu không có các biện pháp kích thích nền kinh tế mạnh mẽ hơn. Thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã lần đầu tiên trong năm nay thông báo tỷ lệ dự trữ bắt buộc, qua đó giải phóng 530 tỷ Nhân dân tệ (83,25 tỷ USD) ra thị trường nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/bat-chap-covid-19-trung-quoc-tang-truong-vuot-ky-vong-20220418094721052.htm


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...