Bảo vệ tiền tiết kiệm ra sao khi lạm phát tăng cao?

0
0

Giá cả tiêu dùng tăng cao đang khiến việc quản lý chi tiêu sinh hoạt ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, làm thế nào để bảo vệ khoản tiền tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát rất quan trọng.

Lạm phát đang "nóng lên" ở nhiều nơi trên thế giới. Dữ liệu mới nhất của Mỹ cho thấy lạm phát tại nước này đang ở mức cao nhất kể từ tháng 3/1981. Chỉ số giá tiêu dùng tháng trước đã tăng 8,5% so với cùng năm trước.

Trong khi đó, thu nhập thực tế dù tăng 5,6% so với tháng 3/2021 song không theo kịp đà tăng của giá cả hàng hóa tiêu dùng. Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy thu nhập trung bình theo giờ giảm 0,8% trong tháng 3.

Tại Anh, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, tiền lương, không bao gồm tiền thưởng, đã tăng 4% trong 3 tháng tính đến tháng 2. Song trên cơ sở điều chỉnh lạm phát, mức lương này thực tế còn giảm 1%.

Một dữ liệu khác tại Anh cũng cho thấy cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt ở nước này một phần khiến doanh số bán lẻ chậm lại. Hiệp hội Bán lẻ Anh cho biết doanh số bán lẻ chỉ tăng 3,1% trong tháng 3 so với mức tăng 6,7% trong tháng 2.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát do nền tảng đầu tư tại Anh Hargreaves Lansdown vừa công bố cho thấy do chi phí sinh hoạt tăng trong nhiều tháng qua nên 27% người dân Anh cho biết họ tiết kiệm được ít hơn, trong khi 25% cho biết họ đã tiêu đến khoản tiết kiệm của họ.

Do vậy, làm sao để bảo vệ tốt nhất số tiền mà bạn đã tiết kiệm được trong thời lạm phát?

Làm thế nào để bảo vệ số tiền tiết kiệm trong thời buổi lạm phát tăng cao? (Ảnh: CNBC).
Làm thế nào để bảo vệ số tiền tiết kiệm trong thời buổi lạm phát tăng cao? (Ảnh: CNBC).

Đừng "khóa" tiền trong các kỳ hạn dài

Nói với CNBC, ông Laith Khalaf, người đứng đầu bộ phận phân tích đầu tư tại nền tảng đầu tư AJ Bell ở Anh, cho rằng điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu vì lãi suất vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát nên tiền sẽ mất đi một phần sức mua nếu vẫn giữ tiền mặt.

Nhưng nếu bạn muốn nắm giữ tiền mặt thì một cách để giảm bớt điều này là nên gửi tiết kiệm với mức lãi suất tốt nhất. Tuy nhiên, ông Khalaf cho rằng không nên gửi tiết kiệm kỳ hạn dài với lãi suất cố định vì lãi suất có thể tăng nhanh sau đó.

Theo ông, tốt hơn hết là nên xem xét các sản phẩm tiết kiếm cố định có kỳ hạn từ 6-12 tháng. Tuy vậy, ông cũng lưu ý rằng lãi suất dự kiến sẽ tăng đáng kể trong năm nay dù không cao như lạm phát.

Đầu tư vào cổ phiếu

Tương tự, nói với CNBC qua email, ông Simon Goldthorpe, đồng chủ tịch điều hành công ty dịch vụ lập kế hoạch tài chính Beaufort Financial, cũng cho rằng nên giữ một lượng tiền mặt nhất định cho các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là khi giá cả sinh hoạt tăng cao, số còn lại nên đầu tư.

Ông Goldthorpe cho rằng các nhà đầu tư nên đảm bảo danh mục đầu tư đa dạng để lượng tiền đầu tư có thể sinh lợi tốt trong môi trường lạm phát.

Ông cũng thêm rằng những người tiết kiệm nên tập trung vào mục tiêu dài hạn khi đầu tư. Dù việc điều chỉnh các khoản đầu tư khi bối cảnh thay đổi là một phần của quá trình đầu tư nhưng việc bám sát lộ trình theo thời gian vẫn sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể.

Myron Jobson, nhà phân tích tài chính cấp cao tại nền tảng đầu tư Interactive Investor ở Anh, cho rằng đầu tư vào thị trường cổ phiếu là một lựa chọn tốt để người tiết kiệm đổ tiền vào trong thời gian 5 năm hoặc hơn.

Ông Khalaf cũng khuyến nghị nên đầu tư vào quỹ chỉ số để đảm bảo đa dạng hóa đầu tư. Theo ông, người tiết kiệm nên đặt 3/4 số tiền muốn đầu tư vào các quỹ chỉ số, 25% còn lại đầu tư vào cổ phiếu của các công ty riêng lẻ.

Lý giải cho phương pháp này, ông Khalaf cho biết, điều này có nghĩa khoản đầu tư của bạn đã được đa dạng hóa nên ngay cả khi có một vài công ty mà bạn chọn không như ý thì tổng thể số tiền đầu tư của bạn cũng không bị tác động.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bao-ve-tien-tiet-kiem-ra-sao-khi-lam-phat-tang-cao-20220413160006270.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.