Bamboo Airways giữ “ngôi vương” bay đúng giờ nhất toàn ngành tháng 4/2022

0
0

- Bamboo Airways tiếp tục là hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không nội địa giai đoạn từ 19/3 – 18/4/2022, theo số liệu của Cục hàng không Việt Nam.

Cụ thể, Bamboo Airways khai thác 97,5% chuyến bay đúng giờ, tiếp tục dẫn đầu nhóm 3 hãng bay nội địa lớn nhất cũng như toàn ngành hàng không Việt Nam về tỷ lệ bay đúng giờ (OTP).

Hai hãng còn lại trong top 3 hãng bay nội địa lớn nhất là Vietjet Air và Vietnam Airlines lần lượt ghi nhận tỉ lệ đúng giờ là 92,4% và và 82,4%. Tỷ lệ đúng giờ trung bình của toàn ngành hàng không Việt Nam trong tháng 4 đạt 89%.

Tỷ lệ bay đúng giờ của Bamboo Airways cao nhất toàn ngành hàng không giai đoạn 19/03 – 18/04/2022
Tỷ lệ bay đúng giờ của Bamboo Airways cao nhất toàn ngành hàng không giai đoạn 19/03 – 18/04/2022

Đáng chú ý, trong giai đoạn tháng 3/2022 (từ 19/2 – 18/3/2022), toàn ngành hàng không Việt Nam ghi nhận tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của tất cả các hãng đều đạt trên 95%. Tỉ lệ đúng giờ trung bình toàn ngành đạt tới 96,6%. Song bước sang tháng 4, khi số lượng các chuyến bay tăng vọt và toàn ngành hàng không cùng đón đợt cao điểm Giỗ tổ Hùng Vương (9/4 – 11/4), tỉ lệ đúng giờ của nhiều hãng bay nội địa đã giảm, khiến tỉ lệ đúng giờ trung bình của toàn ngành hàng không Việt Nam giảm xuống dưới 90%.

Cụ thể, Vietnam Airlines và Vietjet Air đều ghi nhận tỉ lệ đúng giờ giảm 12,7% và 5,4% so với tháng trước. Các hãng bay nội địa khác cũng có tỉ lệ bay đúng giờ giảm từ 2,1 – 6,6% so với tháng 3/2022. Tỷ lệ đúng giờ trung bình toàn ngành giảm 7,7%.

Hãng hàng không nội địa duy nhất bảo toàn được tỉ lệ OTP trên 95% là Bamboo Airways, với tỉ lệ đúng giờ không giảm so với cùng kỳ tháng trước. 

Về tỷ lệ chậm chuyến, Bamboo Airways ghi nhận tỷ lệ thấp nhất toàn ngành trong tháng 4 với 2,5%, trong khi ở Vietjet Air và Vietnam Airlines, các con số này lần lượt là 7,6% và 17,6%. Tỷ lệ chậm chuyến trung bình toàn ngành là 11%.

Xét về tỷ lệ huỷ chuyến, Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air lần lượt ghi nhận tỷ lệ 0,5%, 0,3% và 0,1%. Tính trung bình toàn ngành, tỷ lệ hủy chuyến đã giảm 0,5% so với cùng kỳ tháng trước với 0,4% chuyến bay bị hủy.

Theo số liệu thống kê, các nhóm nguyên nhân chính gây nên việc chuyến bay bị chậm, hủy chuyến bao gồm: trang thiết bị và dịch vụ tại Cảng; do quản lý, điều hành bay; do thời tiết; do hãng hàng không; tàu bay về muộn và các lý do khác. Trong đó, lý do tàu bay về muộn chiếm tỷ trọng lớn nhất khiến các chuyến bay bị chậm, 56,4% và lý do thời tiết chiếm tới 21,5% tỷ trọng số chuyến bay bị huỷ.

Tỷ lệ chậm, huỷ chuyến của toàn ngành và ba hãng hàng không nội địa lớn nhất tháng 4/2022
Tỷ lệ chậm, huỷ chuyến của toàn ngành và ba hãng hàng không nội địa lớn nhất tháng 4/2022

Hiện tại, ngành hàng không tiếp tục chuẩn bị đón đợt cao điểm khách mới mà trước mắt là cao điểm nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, với nhu cầu di chuyển của hành khách được dự báo sẽ tăng mạnh. Các hãng hàng không đều đang sẵn sàng tăng tần suất và khai trương các đường bay mới phục vụ nhu cầu người dân.

Cụ thể, đại diện Bamboo Airways cho biết hãng đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi nguồn lực cùng các phương án tối ưu nhất cho kế hoạch khai thác, sẵn sàng bay 100% công suất. Hãng bay dự kiến tăng 15% cung ứng tải nội địa, với tần suất tăng tập trung vào đường bay trục như Hà Nội – TP HCM/Đà Nẵng, các đường bay du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn… cùng các tuyến bay đi/đến các địa phương có nhu cầu cao như Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Đồng thời, Bamboo Airways chủ động bố trí các sản phẩm bay tối muộn (sau 20 giờ) đi/đến các điểm du lịch và đưa khách về từ các điểm du lịch sau 23 giờ để đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của đông đảo người dân trong giai đoạn nghỉ lễ.

Đối với mạng bay quốc tế, Bamboo Airways tăng tần suất các nhiều đường bay quốc tế đang khai thác như Hà Nội – Narita (Nhật Bản) tăng lên 4 chuyến khứ hồi/tuần, Hà Nội – Incheon (Hàn Quốc) tăng lên 3 chuyến khứ hồi/tuần và tiến tới bay 1 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường từ 1/6. Đường bay thẳng TP HCM – Melbourne/Sydney của hãng cũng tăng tần suất lên 2 chuyến khứ hồi/tuần/đường.

Đồng thời, ngay trước thềm đại lễ, Bamboo Airways liên tiếp khai trương các đường bay thường lệ quốc tế mới bao gồm Hà Nội - Melbourne (Úc) từ 27/4, TP HCM – Bangkok (Thái Lan) từ 28/4, TP HCM – Singapore từ 29/4 và xa hơn là Hà Nội – Singapore dự kiến đi vào khai thác từ 4/5.

Tương tự, các hãng hàng không nội địa khác cũng tăng các chuyến bay trong dịp nghỉ lễ. Đại diện Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, VASCO, Pacific Airlines) cho biết với đợt tăng tải mới nhất, hãng bổ sung hơn 255 chuyến bay, đồng thời tiếp tục tăng tần suất khai thác toàn mạng bay quốc tế.

Trong khi đó, đại diện Vietjet Air cho biết hãng mở thêm loạt đường bay đến Ấn Độ, đánh dấu sự trở lại của hãng tại đất nước tỉ dân. Còn về phía Vietravel Airlines, hãng mở thêm đường bay Hà Nội - Quy Nhơn và khai thác trở lại chuyến Hà Nội - Đà Nẵng.

P.V


Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung: “Đoạt HCV SEA Games 31 là khoảnh khắc đẹp nhất sự nghiệp của tôi”

(VnMedia) - Ông Mai Đức Chung không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games 31.

Bắc Bộ mưa to vài ngày tới, có nơi tới 400mm

(VnMedia) - Từ nay (22/5) đến 24/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, một số nơi có mưa rất to với lượng mưa 200-400mm/đợt, có nơi trên 400mm đợt...

Tập đoàn VNPT dẫn dắt chuyển đổi số với 14 giải thưởng tại Sao Khuê 2022

(VnMedia) - Trong số 14 nền tảng, dịch vụ, giải pháp của VNPT vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2022, Tập đoàn VNPT vinh dự có 3 nền tảng, sản phẩm đạt Sao Khuê 5 sao. Đặc biệt, phần mềm Quản lý An sinh xã hội đã nằm trong TOP 10 Sao Khuê 2022.

Ông Park: “Thái Lan rất mạnh nhưng U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng”

(VnMedia) - HLV Park Hang Seo đánh giá U23 Thái Lan mạnh mẽ và đồng đều cả 3 tuyến nhưng U23 Việt Nam sẽ tận dụng mọi lợi thế của đội chủ nhà để giành chiến thắng trong trận chung kết.

Khởi tố Trương Văn Dũng về tội Tuyên truyền chống Nhà nước

(VnMedia) - Công anTP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trương Văn Dũng để điều tra về tội Tuyên truyền chống Nhà nước.