Xung đột Nga - Ukraine tác động thế nào đến kinh tế của Việt Nam?

0
0

- Tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine sẽ không có tác động lớn tới triển vọng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022, nhưng có thể sẽ có tác động tới các doanh nghiệp giao thương trực tiếp ở các mặt hàng như chè, cà phê, phân bón và than đá.

Tại Báo cáo vĩ mô tháng 2/2022 của Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC đưa ra nhận định về tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine tới hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, Nga và Ukraine không phải là những đối tác xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam, với kim ngạch trong năm 2021 lần lượt đạt 5,5 tỷ USD (chiếm 0,82% tỷ trọng xuất nhập khẩu của Việt Nam) và 720 triệu USD (0,11%). 

Cũng theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, xét về các mặt hàng xuất nhập khẩu chính của Việt Nam với Liên bang Nga, chè và cà phê là hai trong số những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga, trong khi phân bón và than đá là những mặt hàng nhập khẩu chính. Trong đó, tỷ trọng xuất khẩu sang Nga của cà phê và chè chiếm lần lượt 5,64% và 9,18% tổng giá trị xuất khẩu của 2 mặt hàng này trong năm 2021.

Trong khi đó, tỷ trọng nhập khẩu của phân bón và than đá từ Liên bang Nga chiếm lần lượt 9,86% và 11,73%. Như vậy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với 2 quốc gia này là thấp, và không tập trung vào những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do đó, BVSC đánh giá tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine sẽ không có tác động lớn tới triển vọng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022, nhưng có thể sẽ có tác động tới các doanh nghiệp giao thương trực tiếp ở các mặt hàng như chè, cà phê, phân bón và than đá.

Liên quan đến vốn đầu tư FDI, BVSC cũng nhận định, một trong những lệnh trừng phạt đối với kinh tế của Nga là quốc gia này bị loại khỏi hệ thống SWIFT. Diễn biến này sẽ ảnh hưởng tới việc giao dịch ngân hàng của Nga với các quốc gia khác, và có thể sẽ ảnh hưởng tới việc đầu tư ra nước ngoài của Nga. 

Đối với Việt Nam, luỹ kế các dự án còn hiệu lực tới nay, Nga đứng thứ 24 trong số các quốc gia có vốn đầu tư đăng ký trực tiếp tại Việt Nam, nhưng tỷ trọng chỉ chiếm 0,23%. Trong khi đó, trong các năm gần đây, lượng vốn FDI đăng ký (bao gồm đăng ký mới và đăng ký tăng them) từ Nga vào Việt Nam đều ở mức không đáng kể (dưới 4 triệu USD/năm). Do đó, BVSC cũng đánh giá tình hình Nga - Ukraine cũng không có tác động trực tiếp tới nguồn vốn FDI vào Việt Nam.

Riêng đối với khách du lịch, BVSC cho biết, trước dịch Covid-19, tỷ trọng khách du lịch từ Nga tới Việt Nam cũng chỉ ở mức 2-3%. Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm 2022, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa trở lại các đường bay quốc tế, tỷ trọng khách du lịch từ Nga đã tăng lên 7 - 8%, đứng thứ 3 trong số các quốc gia có khách du lịch tới Việt Nam.

“Do đó, nếu tình hình căng thẳng giữa Nga-Ukraine tiếp tục kéo dài và Nga chịu các lệnh trừng phạt, nhiều khả năng lượng khách du lịch từ Nga tới Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới”, BVSC đánh giá.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, Nga đứng thứ 20 trong số các quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới. Tình hình chiến sự Nga - Ukraine cùng những lệnh cấm vận, trừng phạt lên Nga sẽ có những ảnh hưởng tới sản xuất và xuất khẩu của quốc gia này, qua đó ảnh hưởng tới giá của các loại hàng hoá, đặc biệt là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga như năng lượng, kim loại, máy móc, lương thực thực phẩm. 

Ngay như từ tuần cuối cùng của tháng 2, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã liên tục có diễn biến tăng nóng và đạt mức giá cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Diễn biến này cũng sẽ gián tiếp tác động tới giá cả ở thị trường trong nước và tạo áp lực tăng lên chỉ số CPI của Việt Nam. 

Trong rổ tính CPI chỉ có các nhóm hàng giao thông (bao gồm xăng dầu) và nhà ở và vật liệu xây dựng (bao gồm các loại nguyên vật liệu xây dựng) là có liên quan tới chuỗi cung ứng toàn cầu, chiếm tổng tỷ trọng 25%; trong khi 75% còn lại của rổ tính CPI chủ yếu tập trung ở thị trường trong nước. 

“Tình hình Nga – Ukraine sẽ có tác động gián tiếp lên CPI của Việt Nam nhưng mức tác động có thể sẽ không quá lớn. Dù vậy, đây vẫn là yếu tố cần theo dõi sát sao trong thời gian tới”, Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.

Tổng thống Ukraine đòi cấm mọi người Nga trên toàn thế giới

(VnMedia) - Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt” Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm qua (8/8) đã nói với tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga ở mọi nơi trên thế giới trong ít nhất một năm.