Xung đột giữa Nga và Ukraine tác động tiêu cực đến nền kinh tế Thái Lan

0
0

Theo Trường Đại học Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC), xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng trực tiếp đến thương mại và du lịch giữa Thái Lan với cả hai nước. Giá năng lượng tăng sẽ ảnh hưởng đến thị trường và tỷ lệ lạm phát.

UTCC đánh giá cuộc khủng hoảng sẽ khiến nền kinh tế mất khoảng 244,70 tỷ Bạt và làm chậm tăng trưởng của đất nước này xuống 2-3% nếu xung đột tiếp diễn.

Ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine đối với nền kinh tế thế giới được dự đoán kéo dài 1-3 năm. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nền kinh tế trên thế giới. UTCC lo ngại rằng Thái Lan sẽ bước vào thời kỳ chậm tăng trưởng và lạm phát do xung đột và nhiều yếu tố khác như sự lây lan của biến thể Omicron. Xung đột kéo dài có thể làm tăng giá dầu thô toàn cầu lên 200-300 USD/ thùng.

UTCC cho rằng, Chính phủ phải lựa chọn các biện pháp kích thích phù hợp để phát triển kinh tế, đồng thời giữ tỷ giá ngoại tệ ở mức 32,50-33 Bạt/ USD để đảm bảo khả năng cạnh tranh của Thái Lan trong thương mại quốc tế.     

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, Bộ Thương mại mới đây cũng đã thông báo lạm phát toàn phần của Thái Lan tăng 5,28%. Nguyên nhân là giá năng lượng và thực phẩm tăng cao. Giá năng lượng, bao gồm cả điện và nhiên liệu tăng 29,2%, trong khi giá thực phẩm tăng 4,51% so với cùng kỳ năm 2021. Ngân hàng Hợp tác xã và nông nghiệp cho biết giá các sản phẩm nông nghiệp như lúa thạch, lợn sống, dầu cọ, cao su đều tăng.

Văn phòng chính sách Thương mại và chiến lược (TPSO) dự báo lạm phát toàn phần trong tháng 3/2022 vẫn ở mức cao do giá năng lượng tăng so với cùng kỳ năm 2021 vì nhiều yếu tố trong nước và thế giới. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) gần đây bày tỏ lo ngại về lạm phát và cho biết sẽ theo sát diễn biến xung đột Nga -Ukraine đang diễn ra. 

BOT dự kiến sẽ đánh giá lại số liệu của mình trong cuộc họp với Ủy ban thiết lập tỷ giá vào ngày 31/3.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…

Bệnh nhân đột quỵ não cần làm gì để hạn chế tái phát?

(VnMedia) - PGS.TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:  Tỷ lệ đột quỵ não tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ não, sẽ có 25 trường hợp bị tái phát.

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2024, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ đào tạo hệ chuyên, không được mở các lớp chất lượng cao.

Điều chỉnh 5 nhóm chính sách về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đang được Bộ Y tế xây dựng, có 5 nhóm chính sách được điều chỉnh.

Nhận cuộc gọi giả mạo công an, người phụ nữ Hà Nội bị lừa hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Mới đây, Công an quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1 tỷ đồng.