Thị trường “rơi” hậu căng thẳng Nga - Ukraine: Điểm mua thiên thời hay dấu hiệu bán tháo?

0
0

- Trong chương trình AI Money Talk #05: “Chiến sự leo thang - Sẵn sàng ứng phó", ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch Quỹ đầu tư Novaon Capital cho rằng, thị trường giảm sâu là thời điểm tuyệt vời để mua các cổ phiếu doanh nghiệp tốt.

Tâm điểm đầu năm 2022 đang đổ dồn vào xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine. Kể từ ngày Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, thế giới đã và đang phải đối phó với tình trạng vật giá leo thang và áp lực lạm phát.

Thị trường tài chính toàn cầu cũng không nằm ngoài ảnh hưởng chiến sự. Trái với sự lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu, các tài sản trú ẩn như dầu thô, khí đốt, vàng đang ghi nhận mức tăng phi mã.

Tuy nhiên, trong chương trình AI Money Talk #05: “Chiến sự leo thang - Sẵn sàng ứng phó” được tổ chức bởi Novaon Capital, ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng Chứng khoán MB nhận định đây chỉ là xu hướng sụt giảm ngắn hạn.

Tiến sĩ Võ Trí Thành - Nguyên viện trưởng CIEM cũng lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính nhờ những thay đổi tích cực của kinh tế Việt Nam nói chung. Theo ông, nền kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá tăng trưởng ổn định trong trung và dài hạn.

Các diễn giả chia sẻ về những nhóm ngành tiềm năng trong năm 2022.
Các diễn giả chia sẻ về những nhóm ngành tiềm năng trong năm 2022.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch Quỹ Novaon Capital: Trong bối cảnh lạm phát, các kênh đầu tư tài chính như tiền ảo, chứng khoán, bất động sản (BĐS) được đông đảo các nhà đầu tư coi là những kênh “trú ẩn” tài sản an toàn để bảo toàn và sinh lời vốn.

Theo ông, các giao dịch thương mại giữa Nga - Ukraine không chiếm tỷ trọng quá lớn trong tổng kim ngạch thương mại. Tuy nhiên, cuộc xung đột vẫn ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, đặc biệt đến các hàng hóa cơ bản như dầu mỏ. Việt Nam là quốc gia nhập khẩu ròng dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ nên phải chịu áp lực lớn về lạm phát.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá xăng dầu đóng góp 3% trong chỉ số tiêu dùng CPI còn các nhóm hàng hoá liên quan đến giao thông vận tải chiếm khoảng 9,7%. Nhưng trên thực tế, xăng dầu và giao thông lại là yếu tố đầu vào sống còn của nhiều doanh nghiệp, góp phần tạo ra thị trường hàng hoá sôi động. Theo đánh giá từ phía chứng khoán MB, giá dầu Brent ở mức 120 USD/thùng có thể kéo lạm phát Việt Nam tăng lên 0,8 - 0,9%; hoặc 1,2 - 1,4% nếu giá dầu Brent chạm mức 130 USD/thùng.

Theo ông Tuấn, biến động của thị trường tài chính dù gây áp lực lớn lên thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng cũng tạo cơ hội giúp mặt bằng cổ phiếu quay lại mức giá hấp dẫn đối với những nhà đầu tư dài hạn.

Đồng tình với quan điểm của ông Tuấn, ông Nguyễn Minh Quý cho rằng: Nhà đầu tư nên cân nhắc tăng tỷ trọng các tài sản trú ẩn như vàng và tiền mặt trong năm 2022. Tuy nhiên, tiền mặt có nguy cơ bị mất giá trị trước sức ép lạm phát nên kênh đầu tư với lợi nhuận tích cực như cổ phiếu vẫn nên nhận được sự quan tâm.

Trong chương trình, ba vị chuyên gia đã chia sẻ về các ngành tiềm năng trong ngắn hạn và trung hạn. Theo ông Võ Trí Thành, ba nhóm ngành thiên thời trong năm nay là Năng lượng, Xây dựng và Lương thực. Theo ông Nguyễn Minh Quý, Thép, Năng lượng - Hóa chất và Cảng biển là 3 ngành nên được ưu tiên. Khác với 2 diễn giả, ông Công Tuấn lại chọn nhóm ngành Thép, Thủy sản và Phân bón.

Ba vị diễn giả trong chương trình AI Money Talk #05 tổ chức bởi Novaon Capital.
Ba vị diễn giả trong chương trình AI Money Talk #05 tổ chức bởi Novaon Capital.

Về trung hạn, cả ba diễn giả đều ưu tiên các cổ phiếu Bất động sản khu công nghiệp nhờ làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Theo CBRE Việt Nam, triển vọng của bất động sản công nghiệp sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2022, thậm chí kéo dài sang 2023. Trước đó, theo thống kê của SSI, năm 2021, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp niêm yết đã tăng 62%.

Ông Nguyễn Minh Quý đánh giá cao cổ phiếu Ngân hàng trong trung hạn. Khi kinh tế phục hồi, ngân hàng sẽ trở thành nhóm ngành chủ chốt và được hưởng lợi nhiều nhất. Trong bối cảnh đó, nhu cầu vay vốn để mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp sẽ gia tăng.

Ngược lại, ông Hoàng Công Tuấn có đánh giá trung tính về ngành Ngân hàng. Theo nhận định của ông, nợ xấu tiềm ẩn trong ngành Ngân hàng sẽ có xu hướng tăng. Trong hơn hai năm đại dịch Covid-19, việc Ngân hàng Nhà nước thông qua nhiều chính sách hỗ trợ khiến các ngân hàng chưa cần phải chuyển đổi nhóm nợ và hạch toán nợ xấu.

Trái lại với quan điểm về nợ xấu của ông Tuấn, ông Nguyễn Minh Quý cho rằng ngành Ngân hàng đã hoạt động rất tích cực trong năm qua, dựa trên tình hình quý IV năm 2021. Đối với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình, ngành Ngân hàng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo với lợi nhuận trung bình 20-30%. 

"AI Money Talk" là chuỗi Webinar về đầu tư được tổ chức chính bởi Tập đoàn Novaon và Quỹ Novaon Capital - Quỹ đầu tư bằng công nghệ AI đầu tiên tại Việt Nam. Mỗi Webinar sẽ bàn luận về một khía cạnh của thị trường đầu tư với sự tham gia của các khách mời là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế - tài chính.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.