Sửa 4 nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai để "gỡ" vướng mắc

0
0

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, trên cơ sở tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các bộ ngành, địa phương, cơ quan này đang tập trung vào sửa đổi 4 nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

phạt vi phạm hành chính về đất đai
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân vừa có buổi làm việc với ban soạn thảo, tổ biên tập Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Ông Ngân cho biết, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ tổng kết, xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc rà soát các quy định pháp luật và lắng nghe ý kiến các địa phương về các vướng mắc, bất cập.

Từ đó tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020 về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành Thông tư 09/2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai nhằm góp phần giải phóng nguồn lực đất đai, tháo gỡ các vướng mắc ở các địa phương.

Dù vậy, trong thực tiễn triển khai chính sách, pháp luật đất đai ở địa phương vẫn còn một số vướng mắc, bất cập nên Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng dự thảo nghị định nhằm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện chính sách về đất đai.

Bà Đoàn Thị Thanh Mỹ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Tổ trưởng tổ biên tập nghị định) cho biết, trên cơ sở tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các bộ ngành, địa phương, cơ quan này đã tập trung vào sửa đổi 4 nghị định thi hành Luật Đất đai gồm: Nghị định 43/2014, Nghị định 44/2014, Nghị định số 01/2017 và Nghị định 148/2020.

Trong đó, dự thảo nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung các quy định về tổ chức phát triển quỹ đất; hoàn thiện quy định về các trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án đầu tư và thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất; xác định lại đất ở đối với trường hợp thửa đất ở có vườn ao hình thành trước ngày 18/12/1980, nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.

Đồng thời sửa đổi quy định về việc cấp giấy chứng nhận cho tổ chức trong nước đang sử dụng không thuộc trường hợp đất của các công ty nông, lâm trường sau khi được sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động…

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã yêu cầu tổ biên tập nghị định nghiêm túc tiếp thu, phân tích và tổng hợp để hoàn thiện dự thảo nghị định quan trọng này; sớm có báo cáo góp ý dự thảo nghị định để hoàn thiện trước khi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương theo đúng tiến độ.

Như Dân trí đã phản ánh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất sau vụ việc ồn ào ở Khu đô thị Thủ Thiêm, TPHCM vừa qua.

Trong đó, Bộ Tư pháp khẳng định, những vấn đề phát sinh qua vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất tại Thủ Thiêm liên quan trực tiếp tới giá khởi điểm, các điều kiện, năng lực tài chính của người tham gia đấu giá được quy định bởi pháp luật về đất đai

Bộ Tư pháp đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật về đất đai, về giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất; điều kiện, yêu cầu về năng lực tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá, thời điểm nộp tiền trúng đấu giá và chế tài đối với doanh nghiệp trúng đấu giá đất nhưng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trúng đấu giá.

Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của người có thẩm quyền quản lý tài sản, người có tài sản trong việc đưa quyền sử dụng đất ra đấu giá, tổ chức xác định giá khởi điểm đấu giá.

(Dân Trí)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/sua-4-nghi-dinh-huong-dan-thi-hanh-luat-dat-dai-de-go-vuong-mac-20220312163232910.htm


Ý kiến bạn đọc


Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov dẫn đầu phái đoàn Nga tới Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) để dự cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 9 tại New York, điện Kremlin hôm qua (8/8) thông báo.

Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.