CPI có thể giữ trong tầm kiểm soát quanh 4% ở năm 2022

0
0

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì quan điểm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể chịu áp lực tăng, nhưng vẫn được giữ trong tầm kiểm soát quanh 4% cho cả năm 2022.

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 2/2022 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ số CPI tháng 2/2022 tăng 1,42% so với cùng kỳ và 1% so với tháng 1/2022. Đây là mức tăng theo tháng mạnh nhất của chỉ số CPI trong vòng 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên, diễn biến này cũng thường thấy trong các năm gần đây, khi giá các mặt hàng thường tăng cao trong dịp lễ Tết nguyên đán. Trung bình 2 tháng đầu năm, chỉ số CPI đã tăng 1,68% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

8/11 nhóm hàng có diễn biến tăng giá so với cùng kỳ trong tháng 2 này. Theo đó, nhóm giao thông tăng cao nhất, ở mức 15,46% YoY, góp 1,49 điểm phần trăm vào mức tăng 1,42% của chỉ số CPI. Chung xu hướng với giá dầu thô trên thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước trong tháng 2 tiếp tục ghi nhận mức tăng trên 40% so với cùng kỳ, tạo áp lực tăng lớn lên chỉ số giá nhóm giao thông. 

Ngược lại, nhóm giáo dục có mức giảm giá mạnh nhất 3,3% YoY do một số địa phương thực hiện miễn giảm học phí từ học kỳ I năm học 2021-2022 để hỗ trợ khó khăn trong đại dịch, giúp chỉ số CPI giảm 0,2 điểm phần trăm. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng giảm 0,2% YoY, nhờ giá thịt lợn giảm xấp xỉ 22% YoY.

Theo BVSC, với diễn biến tiếp tục tăng mạnh của giá dầu thô cùng một số mặt hàng khác trên thị trường thế giới, cùng với mặt bằng thấp trong nửa đầu năm 2021, lạm phát có thể sẽ tăng mạnh hơn trong các tháng tiếp theo. Mặc dù vậy, việc nguồn cung lương thực thực phẩm trong nước ổn định trong năm nay sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá của nhóm hàng ăn & dịch vụ ăn uống, giúp làm giảm áp lực tăng lên chỉ số CPI (khi đây là mặt hàng chiếm quyền số lớn nhất trong rổ tính CPI của Việt Nam – trên 36%). 

Do đó, BVSC duy trì quan điểm CPI có thể chịu áp lực tăng nhưng vẫn được giữ trong tầm kiểm soát quanh 4% cho cả năm 2022.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.