Cảnh báo tác động kinh tế sâu rộng từ căng thẳng Nga - Ukraine

0
0

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các chủ nợ lớn khác trên toàn cầu vừa đưa ra cảnh báo về tác động kinh tế sâu rộng từ căng thẳng Nga - Ukraine.

Trong một thông báo chung, các tổ chức trên cho biết: "Nền kinh tế toàn cầu sẽ nhận thấy ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này thông qua tăng trưởng giảm tốc, hoạt động thương mại bị gián đoạn và lạm phát tăng cao, gây thiệt hại nặng nề cho những người nghèo nhất mà dễ bị tổn thương nhất".

Các thể chế tài chính này còn cảnh báo rằng tác động của cuộc khủng hoảng này sẽ rất sâu rộng, từ việc làm giảm nguồn cung năng lượng và thực phẩm, đến sự gia tăng giá cả và nghèo đói…, từ đó cản trở đà phục hồi của nền kinh tế thế giới từ đại dịch COVID-19.

Các thể chế tài chính quốc tế cảnh báo tác động từ căng thẳng Nga - Ukraine sẽ rất sâu rộng. (Ảnh minh họa - Ảnh: AP)
Các thể chế tài chính quốc tế cảnh báo tác động từ căng thẳng Nga - Ukraine sẽ rất sâu rộng. (Ảnh minh họa - Ảnh: AP)

Đáng chú ý, các nước láng giềng của Ukraine sẽ chịu tác động nặng nề từ sự gián đoạn trong hoạt động thương mại, chuỗi cung ứng và kiều hối, cũng như làn sóng di cư của những người tị nạn.

Ngoài ra, sự bất ổn trong đầu tư cũng sẽ làm giảm giá tài sản, thắt chặt điều kiện tài chính và có thể khiến các dòng vốn tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi.

Cuối tuần qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ GDP toàn cầu trong năm nay xuống 3,5% từ mức 4,5% đưa ra trước đó, đồng thời lạm phát toàn cầu sẽ đạt mức 7,5%.

Đặc biệt, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế từ cuộc xung đột, với mức tăng trưởng thấp hơn 1,4 điểm phần trăm so với dự kiến, chỉ dưới 3%.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/canh-bao-tac-dong-kinh-te-sau-rong-tu-cang-thang-nga-ukraine-20220321103635841.htm


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.