Trung Quốc nới lỏng hạn chế cho vay bất động sản

0
0

Mới đây, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế cho vay đối với lĩnh vực bất động sản để tài trợ cho các dự án nhà cho thuê. Đây là động thái mới nhất của các nhà chức trách nhằm giải quyết những khó khăn trên thị trường nhà đất - lĩnh vực quan trọng đang làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), bắt đầu từ 8/2, các khoản vay tài trợ cho các dự án nhà ở cho thuê giá rẻ sẽ được tiếp cận linh hoạt hơn.

Gần đây, các ngân hàng Trung Quốc được thúc giục cho vay nhiều hơn đối với các nhà phát triển bất động sản. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bangkokpost)
Gần đây, các ngân hàng Trung Quốc được thúc giục cho vay nhiều hơn đối với các nhà phát triển bất động sản. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bangkokpost)

Lần nới lỏng này diễn ra sau khi các ngân hàng gần đây được thúc giục cho vay nhiều hơn đối với các nhà phát triển bất động sản và tăng tốc độ phê duyệt thế chấp.

Các nhà chức trách cũng đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty có được nguồn tài chính để mua tài sản từ các công ty bất động sản yếu hơn, bằng cách loại trừ khoản nợ đó khỏi các giới hạn quy định về vay nợ.

Theo các giới hạn cho vay có hiệu lực vào tháng 1/2021, các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc được yêu cầu cắt giảm tỷ lệ cho vay đối với lĩnh vực bất động sản xuống còn 40% hoặc ít hơn. Khoản cho vay cầm cố của các ngân hàng được giới hạn ở mức 32,5% dư nợ tín dụng. Những ngân hàng vượt quá giới hạn được cho một thời gian gia hạn là 4 năm để đáp ứng các yêu cầu.

Cũng trong ngày 8/2, PBOC cũng kêu gọi các bên cho vay tăng cường hỗ trợ cho các căn nhà cho thuê giá cả phải chăng bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính "hợp pháp" và "bền vững về mặt thương mại", miễn là có thể kiểm soát được rủi ro.

Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển nhiều bất động sản cho thuê hơn vì nhà ở các thành phố lớn phần lớn không đủ khả năng chi trả đối với nhiều người trẻ và lao động nhập cư sau nhiều năm tăng giá nhanh chóng. Điều đó phù hợp với việc mục tiêu thúc đẩy "thịnh vượng chung" của Bắc Kinh.

Theo Bruce Pang, Trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong, việc xây dựng các dự án cho thuê giá cả phải chăng có thể tăng tốc sau các chính sách hỗ trợ này và có khả năng giúp ngăn chặn sự chậm lại trong phát triển bất động sản dân cư.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-noi-long-han-che-cho-vay-bat-dong-san-20220209111806865.htm


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.