Bộ GTVT trả lời về mở rộng Cảng hàng không Cát Bi, Hải Phòng

0
0

- Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai các dự án đầu tư tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi như Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 với công suất khoảng 5,0 triệu hành khách/năm (có khả năng mở rộng công suất lên 10 triệu hành khách/năm), Dự án xây dựng nhà ga hàng hóa với công suất 100.000 tấn/năm.

Đây là một trong những nội dung trong công văn trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng liên quan đến việc mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 19/BDN ngày 10/01/2022.

Nội dung kiến nghị như sau:  Cử tri đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông (KCHTGT) hàng không để phục vụ việc mở rộng Cảng Hàng không(CHK) quốc tế Cát Bi theo Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 về xây dựng và phát triển thành Phố Hải phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Liên quan đến vấn đề này, theo Bộ Giao thông vận tải, tại Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 01 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại là huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, trong đó có mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đề ra, triển khai Luật Quy hoạch năm 2017, vừa qua Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20501 . Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi giai đoạn đến năm 2030 được dự kiến quy hoạch với công suất khoảng 13,0 triệu hành khách/năm. Để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu đầu tư, phát triển Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trong dài hạn, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt nhiệm vụ lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20502 , thời gian hoàn thành dự kiến cuối năm 2022.

Hiện nay, trên cơ sở nhu cầu phát triển và cân đối sử dụng hiệu quả nguồn lực, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai các dự án đầu tư tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi như Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 với công suất khoảng 5,0 triệu hành khách/năm (có khả năng mở rộng công suất lên 10 triệu hành khách/năm), Dự án xây dựng nhà ga hàng hóa với công suất 100.000 tấn/năm. Các dự án này sau khi hoàn thành và kết hợp với hạ tầng hiện trạng của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu khai thác của Cảng trong thời gian tới, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng.

Để sớm hoàn thành công trình đưa vào khai thác, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp, hỗ trợ sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không miền Bắc, làm cơ sở thực hiện các thủ tục giao đất/cho thuê đất và các thủ tục có liên quan theo quy định, đáp ứng tiến độ đầu tư.

Trong quá trình khai thác Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư, phát triển Cảng theo quy hoạch được phê duyệt, đáp ứng nhu cầu khai thác của thị trường vận tải hàng không.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nắng nóng có nơi trên 41 độ C

(VnMedia) - Nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Trung khi Tương Dương (Nghệ An) 41.3 độ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 40.5 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.8 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40.9 độ…

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.