Anh gia nhập làn sóng ủng hộ EU kiện Trung Quốc lên WTO

0
0

Bộ trưởng Thương mại Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu tham gia cuộc tham vấn với WTO với tư cách là bên thứ ba để đảm bảo chúng ta cùng nhau chống lại sự ép buộc kinh tế trong thương mại."

Anh sẽ cùng với Mỹ và Australia ủng hộ một vụ kiện thương mại của Liên minh châu Âu chống lại Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc đang hạn chế thương mại đối với Litva, một động thái mà Bộ trưởng Thương mại Anh cho biết sẽ phản đối "các hoạt động thương mại mang tính ép buộc."

EU đã đưa ra một tuyên bố tại WTO, cơ quan có trụ sở tại Geneva (Thụy Sỹ) vào tháng trước, cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử chống lại Litva mà họ cho là đe dọa tính toàn vẹn của thị trường chung EU.

Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan cho biết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu tham gia cuộc tham vấn với WTO với tư cách là bên thứ ba để đảm bảo chúng ta cùng nhau chống lại sự ép buộc kinh tế trong thương mại.”

Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan. (Nguồn: Reuters)

Mỹ, Australia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) báo hiệu rằng họ có ý định tham gia các cuộc tham vấn. Người phát ngôn của Đại diện Thương mại Mỹ Adam Hodge cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden "quan ngại sâu sắc" trước các hành vi thương mại phân biệt đối xử của Trung Quốc đối với hàng hóa của Litva và hàng hóa của EU có liên quan tới Litva.

Ông Hodge cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Litva, EU, cũng như các đồng minh và đối tác có cùng chí hướng để đẩy lùi hành vi ngoại giao và kinh tế mang tính cưỡng ép của Trung Quốc. Mỹ sẽ yêu cầu được tham gia các cuộc tham vấn này của WTO trong tinh thần đoàn kết với Lithuania và EU."

Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva và gây áp lực buộc các công ty đa quốc gia cắt đứt quan hệ với quốc gia này. Vụ việc tại WTO cho phép các bên liên quan có thể trao đổi trong 60 ngày để đạt được thỏa thuận.

Nếu không đạt được thỏa thuận nào, EU có thể lựa chọn việc “châm ngòi” một cuộc tranh chấp chính thức và thành lập một ban hội thẩm của WTO để xem xét các tuyên bố chống lại Trung Quốc.

Theo Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/anh-gia-nhap-lan-song-ung-ho-eu-kien-trung-quoc-len-wto/771942.vnp


Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.