Yếu tố tạo nên sự hấp dẫn và triển vọng đầu tư cho thị trường bất động sản Hải Phòng?

0
0

- Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, khác với thị trường bất động sản Hà Nội và Quảng Ninh (vừa trải qua giai đoạn phát triển nóng và có nhiều khu vực, phân khúc đang dần bước vào giai đoạn bão hòa), thị trường bất động sản Hải Phòng có sự phát triển chậm và chắc chắn hơn. Dù đi sau nhưng đây là thị trường rất tiềm năng và hiện cũng đang có nhiều lực đẩy để thị trường bất động sản Hải Phòng, đặc biệt là khu vực Đồ Sơn có thể tăng trưởng trong dài hạn, thay vì mãi “nằm trên đường băng” như thời gian qua.

Đây là chia sẻ của ông Bùi Văn Doanh tại cuộc giao lưu trực tuyến: Cơ hội đầu tư thị trường bất động sản Đồ Sơn - Hải Phòng 2022 đang diễn ra.

Ảnh minh họa

Theo ông Doanh, dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế Hải Phòng có nhiều điểm sáng, trở thành đầu kéo cho các lĩnh vực khác trong đó có lĩnh vực bất động sản phục hồi và phát triển. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) theo giá so sánh năm 2021 ước đạt 213.794,6 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng cao, dẫn đầu cả nước, cho thấy sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo thành phố và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng ước tăng 19,04% so với cùng kỳ năm trước… 

Thứ hai, Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định “Xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước, ngang tầm với các thành phố châu Á…”. 

Chương trình số 76-CTr/TU ngày 08/07/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW cũng xác định mở rộng và phát triển vành đai kinh tế quận Đồ Sơn theo hướng Đông Bắc kết nối cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, đường 353, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và tuyến đường bộ ven biển đi qua quận Đồ Sơn. Trọng điểm kinh tế khu vực là công nghiệp, dịch vụ thương mại và du lịch, phát triển đô thị hiện đại gắn với phát triển dịch vụ, công nghiệp; phát triển đô thị sinh thái gắn với phát triển du lịch sinh thái. Đây là lực đẩy quan trọng để Hải Phòng, đặc biệt là khu vực Đồ Sơn có thể thu hút đầu tư, phát triển bứt phá trong thời gian tới. 

Thứ ba, trong nhiều năm trở lại đây, hạ tầng giao thông của Hải Phòng ngày càng được hoàn thiện, đồng bộ. Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Quảng Ninh được hoàn thiện và đi vào hoạt động hiệu quả đã đánh dấu một bước ngoặt lớn, rút ngắn khoảng cách từ Hải Phòng đến các tỉnh lân cận, tạo khả năng liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thị trường bất động sản. Điểm cuối của tuyến cao tốc chỉ cách trung tâm khu du lịch Đồ Sơn chưa đầy 10km, tạo cơ hội cho Đồ Sơn trở thành vệ tinh quan trọng của TP. Hải Phòng và cả Quảng Ninh cũng như Hà Nội. 

Ngoài đường bộ, Hải Phòng còn tích cực hoàn thiện nhiều loại hình giao thông khác. Thành phố sở hữu cụm cảng biển cấp quốc gia lớn nhất miền Bắc với hơn 38 hệ thống cảng lớn, nhỏ. Tuyến đường sắt Hải Phòng – Hà Nội, dài 102km, nối liền các tỉnh Hải Phòng – Hải Dương – Hưng Yên – Hà Nội. Tuyến đường sắt này có chiều dài song song với Quốc lộ 5A, nối liền với đường sắt Bắc – Nam, Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc) và đường sắt Hà Nội – Bắc Kinh (Trung Quốc). Về đường hàng không, cảng hàng không quốc tế Cát Bi cách trung tâm thành phố 8km, cách cảng Hải Phòng 6km được hoàn thiện sớm và đi vào sử dụng hiệu quả tạo điều kiện cho du khách trong nước và quốc tế đến với Hải Phòng nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Thứ tư, Hải Phòng nói chung, Đồ Sơn nói riêng có nhiều lợi thế về vị trí, cảnh quan để có thể phát triển bất động sản, nhất là bất động sản ở cao cấp và nghỉ dưỡng. Đồ Sơn là một bán đảo nhỏ do dãy núi Rồng vươn dài ra biển tới 5km, với hàng chục mỏm đồi cao từ 25 – 130m và nhiều bãi biển dài tạo nên phong cảnh đẹp ở miền Bắc Việt Nam.

Ngoài ra, Đồ Sơn còn được biết đến là một trong những trung tâm du lịch có bề dày văn hóa, lịch sử, di tích hấp dẫn du khách như Tháp Tường Long, Đảo Hòn Dấu, khu di tích bến K15, chùa Hang… và là một địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng không chỉ cho khách du lịch mà còn cả các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài trong các khu công nghiệp.

So với những khu vực khác của Hải Phòng, Đồ Sơn có nhiều lợi thế hơn khi là khu vực duy nhất có bãi biển khai thác du lịch, nghỉ dưỡng, tách biệt với các khu công nghiệp hiện hữu đảm bảo môi trường thiên nhiên luôn xanh mát, trong lành. Quy hoạch Đồ Sơn khá bài bản nhưng chưa có nhiều sự đầu tư quy mô lớn với những sản phẩm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp hơn. Do đó, dư địa phát triển tại đây còn rất rộng mở với các nhà đầu tư.

Thứ năm, nhờ những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn cùng những điểm sáng về kinh tế - xã hội, đầu tư công, quy hoạch..., Hải Phòng nói chung, Đồ Sơn nói riêng hiện đang có được niềm tin rất lớn từ các doanh nghiệp bất động sản lớn trong hành trình dịch chuyển tìm kiếm cơ hội đầu tư của mình. Vài năm trở lại đây, các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Hoàng Huy, Him Lam, Geleximco, BRG... đã và đang tạo nên bức tranh sôi động đầy hấp dẫn cho thị trường bất động sản. Sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn sẽ là bước khởi đầu quan trọng để tạo đà cho thị trường bất động sản Hải Phòng có những bước đi chắc chắn và phát triển sôi động. 

Thứ sáu, giá đất tại Hải Phòng, đặc biệt là Đồ Sơn chưa có hiện tượng sốt nóng, đẩy giá. Mức giá hiện tại đang dao động từ 10 - 30 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Giá bất động sản cao cấp tại trung tâm TP. Hải Phòng vẫn còn rẻ, dao động quanh mức 30 - 40 triệu đồng/m2.  Đây là cơ hội tốt để đầu tư bởi tiềm năng tăng giá còn nhiều. Với những bước đi chắc chắn của các nhà phát triển bất động sản lớn, bất động sản Đồ Sơn sẽ không có sự sốt nóng, sốt ảo như các khu vực khác mà sẽ có sự tăng giá ổn định trong dài hạn theo giá trị thực.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.