Trung Quốc nới lỏng việc cho vay với lĩnh vực bất động sản

0
0

Giới chức Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng đẩy mạnh cho vay và nới lỏng hạn chế với các hãng địa ốc.

Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh cho vay trở lại với các doanh nghiệp bất động sản đang khó về vốn sau hai quý giảm liên tiếp. Đồng thời, Trung Quốc cũng nới lỏng quy định cho phép các khoản vay sử dụng cho hoạt động mua bán và sáp nhập M&A không phải tính vào chỉ số "ba lằn ranh đỏ" như trước đây.

Động thái nới lỏng được đưa ra trong bối cảnh một số chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc bán bớt tài sản để phục vụ trả nợ. Đây được xem là tín hiệu cho thấy giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua và Trung Quốc đã sẵn sàng bơm vốn trở lại cho thị trường bất động sản nhằm phục hồi đà tăng trưởng.

Áp lực trả nợ đang đè nặng lên các tập đoàn địa ốc Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Áp lực trả nợ đang đè nặng lên các tập đoàn địa ốc Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Chỉ tính riêng tháng này, ngành bất động sản Trung Quốc cần ít nhất 197 tỷ USD để chi trả cho trái phiếu đáo hạn, các sản phẩm tài chính và trả chậm lương cho hàng triệu lao động nhập cư, theo tính toán của Bloomberg. Bắc Kinh đã kêu gọi các công ty như China Evergrande đảm bảo chi trả lương vào cuối tháng để tránh nguy cơ bất ổn xã hội.

Năm ngoái, các khoản vay ngân hàng dành cho các hãng địa đốc đã giảm 120 tỷ Nhân dân tệ trong quý II và giảm 140 tỷ Nhân dân tệ quý III. Với quan điểm thay đổi hiện nay, không rõ liệu các cơ quan quản lý có áp mục tiêu cụ thể về tăng quy mô cho vay bất động sản với từng ngân hàng hay không.

Kể từ tháng 10/2021, các ngân hàng cũng đã tăng tốc phê duyệt vay thế chấp cho người mua nhà. Các bên cho vay cũng được phép đăng ký bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp để giải phóng hạn ngạch cho vay.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...