Trung Quốc hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

0
0

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 17/1 đã bất ngờ cắt giảm lãi suất các khoản vay trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường dự đoán, Trung Quốc có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế.

PBOC cho biết sẽ hạ lãi suất từ 2,95% xuống 2,85% đối với các khoản cho vay trung hạn 1 năm trị giá 700 tỷ NDT (khoảng 110 tỷ USD). Ngoài ra, PBOC cũng giảm 0,1 điểm % lãi suất của các thỏa thuận mua lại đảo ngược kỳ hạn bảy ngày.

 

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có nhiều dấu hiệu giảm tốc trong quý vừa qua, do tác động từ dịch bệnh COVID-19 và cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có nhiếu dấu hiệu giảm tốc sau khi phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19, khi những lo ngại về thể trạng tài chính của các nhà phát triển bất động sản và sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng.

Mặc dù vừa ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 8,1% trong năm 2021, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2022, buộc PBOC phải áp dụng thêm các biện pháp hỗ trợ.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.