Tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu giảm đáng kể

0
0

Trong mấy ngày gần đây, tình hình thông quan nông sản tại các cửa khẩu với Trung Quốc đã có tín hiệu tích cực hơn, tình trạng ùn ứ đã giảm đáng kể.

Sau 5 ngày cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thông quan trở lại, đến ngày 15/1, mỗi ngày có trên 230 lượt xe tải, xe container được làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu Bắc Luân 2 và lối mở Km3+4 với lượng hàng hóa mỗi ngày trên 2.000 tấn.

Tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai, hôm nay có từ 10 - 20 phương tiện được xuất khẩu qua Trung Quốc. Do lượng xe đổ về từ Lạng Sơn tăng cao nên tại bãi chờ số lượng đã lên tới hơn 600 container, để thông quan hết cũng phải mất cả tháng.

Trước tình trạng trên việc kiểm soát lượng xe lên Lào Cai thời điểm này vô cùng quan trọng trong việc xử lý hàng hóa nông sản bị ùn ứ.

Tính đến thời điểm này, các bãi tập kết tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành đều đã được lấp đầy. Tỉnh Lào Cai cũng đã đề nghị doanh nghiệp ngừng vận chuyển hàng nông sản qua cửa khẩu biên giới phía Bắc để tránh tình trạng ùn tắc có thể xảy ra.

Tình hình thông quan nông sản tại các cửa khẩu với Trung Quốc đã có tín hiệu tích cực hơn.
Tình hình thông quan nông sản tại các cửa khẩu với Trung Quốc đã có tín hiệu tích cực hơn.

Trong khi đó, tại các vùng trồng Thanh Long do nguồn cung lớn vẫn khiến cho giá cả thu mua tại vườn của bà con nông dân xuống thấp kỷ lục, thiếu đầu ra.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay các hệ thống siêu thị phía Nam, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt triển khai việc thu mua để hỗ trợ cho bà con nông dân.

Bên cạnh thanh long, nhiều mặt hàng nông sản khác như mít, dưa hấu, sầu riêng… cũng được bán với mức giá không lợi nhuận. Điểm chung của các hệ thống này đó là không chỉ hỗ trợ tạm thời, mang tính thời điểm, mà đều hướng tới việc mong muốn liên kết chặt chẽ, đảm bảo đầu ra ổn định, giá cả hợp lý.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương liên kết cùng nhau tổ chức các tuần lễ hàng nông sản để tạo điều kiện cho các hợp tác xã, doanh nghiệp có thể tiêu thụ hàng hóa nhanh hơn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là việc các tỉnh thành phải quản lý thật chặt chẽ không để xe hàng đổ lên biên giới nếu như không phải xuất khẩu chính ngạch có hóa đơn biên nhận rõ ràng. Có như vậy mới có thể chấm dứt tình trạng ùn ứ từ nay đến Tết Nguyên đán.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.