Thị trường “nín thở” chờ kết quả cuộc họp của FED

0
0

Cuộc họp thường kỳ của FED dự kiến sẽ kết thúc vào đêm nay (26/1) theo giờ Việt Nam. Thị trường tài chính đều đang chờ đợi và phán đoán về kết quả từ cuộc họp.

Đây là cuộc họp chính sách đầu tiên của cơ quan này trong năm 2022 và diễn ra trước những tính toán nâng lãi suất trở lại.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có gì thay đổi trong cuộc họp kết thúc vào ngày mai (27/1) hay không đang là điều thị trường quan tâm lúc này. Trước khi có thêm thông tin, đà bán ra vẫn sẽ còn.

Trang tài chính của CNN đưa tin thị trường tiếp tục bị mất điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Lý do chính là do nhà đầu tư bán ra các loại trái phiếu và cổ phiếu của các doanh nghiệp vốn được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ của FED. Chuyên gia phân tích thị trường tại Equiti Capital bình: "Hồi tháng 12/2021, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn thấy thoải mái với ý định nâng lãi suất 3 lần năm nay. Đùng một cái có tin là 4 lần nên mọi chuyện bắt đầu tệ".

Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg)
Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg)

Tệ nhất là đối với các cổ phiếu giá cao và đã từng có sức tăng trưởng tốt như nhóm công nghệ. Ttheo Bloomberg, tuần vừa qua là tuần thê thảm với các tỷ phú công nghệ. Mất tiền nhiều nhất có ông chủ Tesla Elon Musk với hơn 25 tỷ USD, sau đó là ông chủ Amazon.

Trong 10 người giàu nhất thế giới, 9 người ở Mỹ đều mất hàng tỷ USD chỉ trong 1 tuần qua vì đà bán ra của thị trường.

Đà bán ra này liệu còn tiếp diễn đến khi nào? Những dự đoán cũng bắt đầu được đưa ra cùng với lộ trình FED có thể thực hiện.

Trang Marketwatch viết: "Cuộc họp tuần này là để FED đưa ra cơ sở cho việc tăng lãi suất vào tháng 3. Sau đó sẽ là thảo luận thêm về tiến độ nâng lãi suất".

Việc bán tháo trên thị trường tuần vừa qua được gọi là cơn thịnh nộ thắt chặt lãi suất, giống như từng xảy ra vào năm 2013. Cơn thịnh nộ này, nếu đúng như kịch bản cũ, sẽ chỉ qua đi khi FED trấn an rằng họ sẽ không tăng lãi suất quá nhanh. Tuy nhiên điểm khác hiện nay so với năm 2013 là FED phải đối mặt với lạm phát rất khó lường.

Nhật báo phố Wall đưa ra những vấn đề FED sẽ phải trả lời: Nửa năm tới lạm phát phải giảm bao nhiêu? Và họ sẽ phải làm gì nếu mức giảm là "không đủ? Các chuyên gia phố Wall trả lời hộ rằng: "FED sẽ nâng lãi suất nhanh hơn nếu họ tin là lạm phát vẫn còn cao và tốc độ tăng sẽ còn phụ thuộc vào việc nền kinh tế tiến triển thế nào. Nhưng đó là điều khó để đánh giá sớm".

Bỏ qua những điều khó dự đoán, những bất ổn, cuộc họp kết thúc vào ngày mai, FED buộc phải đưa ra những thông tin định hướng cho thị trường về kế hoạch tăng lãi suất cho vài năm tới. Về vấn đề này, theo các báo, từ trước tới nay FED vẫn đang minh bạch và làm tốt.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/thi-truong-nin-tho-cho-ket-qua-cuoc-hop-cua-fed-202201261149066.htm


Ý kiến bạn đọc